หน้าแรก ต่างประเทศ เกทับไฟเซอร์!...

เกทับไฟเซอร์! ซาโนฟีเผยวัคซีนต้านโควิดที่พัฒนาขึ้น ไม่ต้องเก็บในความเย็นจัด

16.11.20 | 18:28 น.
แฟ้มภาพรอยเตอร์

เกทับไฟเซอร์! ซาโนฟีเผยวัคซีนต้านโควิดที่พัฒนาขึ้น ไม่ต้องเก็บในความเย็นจัด

ซาโนฟี บริษัทเภสัชอุตสาหกรรมสัญชาติฝรั่งเศส ออกมาระบุว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ซาโนฟีกำลังพัฒนาอยู่ ไม่จำเป็นต้องใช้ความเย็นจัดต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในการเก็บรักษา โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นปกติก็เพียงพอ

เป็นท่าทีที่มีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนบริษัท ไฟเซอร์ ผู้ผลิตยารายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ที่ร่วมกันพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองในขั้นสุดท้าย ออกมาประกาศผลการทดลองวัคซีนว่าได้ประสิทธิผลถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ทว่าวัคซีนตัวนี้ของไฟเซอร์นั้นจะต้องเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิติดลบถึง 70 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับความเย็นที่เกินความสามารถของตู้เก็บความเย็นในโรงพยาบาลทั่วไปที่จะเก็บรักษาได้ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่ง

“วัคซีนของเราจะเหมือนวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่คุณสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้” นายโอลิวิเยร์ บอชิลโลต์ ผู้บริหารของซาโนฟีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์(15 พ.ย.) และว่า นี่จะช่วยเลี่ยงปัญหาและจะเป็นประโยชน์สำหรับบางประเทศ โดยซาโนฟีคาดว่าจะสามารถป้อนวัคซีนให้ทั่วโลกได้ 50 ล้านโดสในปีนี้ และถึง 1,300 ล้านโดสในปีหน้า

บอชิลโลต์เปิดเผยด้วยว่าการทดลองวัคซีนของซาโนฟีในขั้นที่ 2 ที่มีกลุ่มอาสาสมัครเข้าร่วมหลายร้อยคนนั้น จะเปิดเผยผลการทดลองได้ในราวต้นเดือนธันวาคมนี้

ก่อนหน้านี้ ราเชล ซิลเวอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญจากเซ็นเตอร์ ฟอร์ โกลบอล เดเวล็อปเมนต์ ออกมาเตือนว่าการเก็บรักษาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ที่ระดับความเย็นจัดขนาดนั้นจากโรงงานผลิตไปยังผู้ป่วย ถือเป็นความท้าทายด้านโลจิสติกอันสำคัญแม้กระทั่งในประเทศตะวันตกเอง

Advertisement