สหพันธ์สภากาชาดชี้ โลกร้อน เป็นภัยร้ายกว่าโควิด

AFP

สหพันธ์สภากาชาดชี้ โลกร้อน เป็นภัยร้ายกว่าโควิด

สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (ไอเอฟอาร์ซี) ระบุในรายงานชิ้นใหม่ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกถือเป็นภัยคุกตามที่ยิ่งใหญ่มากกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายงานดังกล่าวบอกด้วยว่า โลกควรต้องจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยความเร่งด่วนแบบเดียวกับวิกฤตโควิด-19 เพราะท่ามกลางการความรุนแรงของการแพร่ระบาด หายนะที่เกิดจากภาวะโลกร้อนก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน

รายงานของสภากาชาดซึ่งรวบรวมหายนะที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 เป็นต้นมา ระบุว่า ภัยพิบัติมากกว่า 100 ครั้งที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่มีการประกาศการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยองค์การอนามัยโลกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่มีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้คนมากถึงกว่า 50 ล้านคน

นายจากัน ชาปาเกน เลขาธิการไอเอฟอาร์ซี กล่าวว่า แน่นอนว่าเรายังคงเผชิญหน้ากับโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับครอบครัว เพื่อนฝูง และญาติพี่น้อง มันเป็นวิกฤตการณ์ที่ร้ายแรกงที่โลกกำลังเผชิญอยู่ แต่ไอเอฟอาร์ซีคาดว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกจะส่งผลกระทบอย่างสำคัญทั้งในระยะสั้นและระยะกลางต่อชีวิตมนุษย์และต่อโลก และท่ามกลางข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิด น่าเสียดายที่ไม่มีวัคซีนสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เคาะ 6 พันล้าน จองซื้อวัคซีนโควิด 26 ล้านโดส ให้ก่อน 13 ล้านคน
บทความถัดไปพระมหาไพรวัลย์ วอนน้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้า หันหน้ารับฟังปัญหาแก้ไขร่วมกัน