ทรัมป์สั่งถอนทหารในอัฟกานิสถาน-อิรัก มีผลก่อนทิ้งเก้าอี้

ทรัมป์สั่งถอนทหารในอัฟกานิสถาน-อิรัก มีผลก่อนทิ้งเก้าอี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐสั่งปรับลดกำลังทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานและอิรักลง โดยให้มีผลก่อนหน้าที่เขาจะพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้

ภายใต้คำสั่งดังกล่าวทำจะให้มีปรับลดกำลังทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานจาก 4,500 ลงเหลือ 2,500 นายในกลางเดือนมกราคม ขณะที่ในอิรักก็จะมีการลดกำลังทหารจาก 3,000 ลงเป็น 2,500 นายเช่นกัน

นายคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ซึ่งทรัมป์เพิ่งแต่งตั้งใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายืนยันการถอนทหารดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่าภายในวันที่ 15 มกราคมปีหน้า กำลังทหารของสหรัฐในทั้งสองประเทศจะเหลืออยู่เพียง 2,500 นายเท่านั้น

นายมิตช์ แมคคอนแนล วุฒิสมาชิกสหรัฐจากพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นผู้นำเสียงข้างมาก ตั้งคำถามเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่จะเกิดขึ้นในนโยบายด้านความมั่นคงและต่างประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการถอนทหารครั้งนี้ด้วย

แมคคอนแนลแสดงท่าทีคัดค้านการตัดสินใจดังกล่าวของทรัมป์อย่างชัดเจน พร้อมย้ำว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า จะต้องไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในนโยบายด้านการทหารและการต่างประเทศ

ท่าทีดังกล่าวเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับสมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตคนสำคัญอีกหลายคนที่มองว่า การตัดสินใจเรื่องสำคัญในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน เพื่อส่งมอบอำนาจให้ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นเรื่องไม่สมควร

ขณะที่เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ออกมาเตือนว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรต้องจ่ายด้วยราคาสูงหากถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานเร็วเกินไป และอาจทำให้อัฟกานิสถานตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะกลายเป็นสถานที่ให้กองกำลังติดอาวุธข้ามชาติใช้สำหรับวางแผนโจมตีประเทศอื่นในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2563
บทความถัดไปอุตุฯ เตือนอุ่นขึ้นทั่วประเทศ เตรียมยะเยือกรอบใหม่ 22-24 พ.ย.