นักวิจัยอ้างวัคซีนต้านโควิดจีน ประสบความสำเร็จแม้ยังทดลองไม่จบ

AFP

นักวิจัยอ้างวัคซีนต้านโควิดจีน ประสบความสำเร็จแม้ยังทดลองไม่จบ

นักวิจัยอ้างว่าการทดสอบวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีน ประสบความสำเร็จตั้งแต่ในการทดลองขั้นที่ 2 โดยสามารถสสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้เข้าร่วมการทดลองราว 700 คน

การประกาศความสำเร็จดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่บริษัทยาของยุโรปและสหรัฐ พากันประกาศความสำเร็จในการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ไปก่อนหน้านี้ โดยทั้งหมดระบุว่าการทดสอบวัคซีนได้ผลเป็นที่น่าพอใจถึงมากกว่า 90%

จีนมีการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 หลายตัว โดยในจำนวนนี้มี 4 ตัวที่กำลังอยู่ในการทดลองระยะที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทดลองทางคลีนิก และวัคซีนของซิโนแวค ไบโอเทค เป็นหนึ่งในวัคซีนกลุ่มนี้

อย่างไรก็ดีงานวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซท มีการเผยแพร่เพียงแต่ผลการทดลองระยะที่ 1 และ 2 ของหนึ่งในวัคซีน 4 ตัวจากจีนเท่านั้น

รายงานดังกล่าวชี้ว่าวัคซีนโคโรนาแวค ของซิโนแวค ไบโอเทค สามารถเร่งให้มีการสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างรวดเร็ว โดยผลการศึกษาที่ทำขึ้นในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปีนี้ ไม่ได้ให้รายละเอียดเป็นเปอร์เซ็นต์ของความสำเร็จ

นายจู เฟิ่งไค หนึ่งในผู้ร่วมเขียนรายงานดังกล่าวระบุว่า ผลการทดสอบซึ่งมีผู้เข้าร่วมการทดลองในระยะที่ 1 จำนวน 144 คน และระยะที่ 2 อีก 700 คนแสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถใช้ได้ในกรณีฉุกเฉิน อย่างไรก็ดียังไม่มีการให้ข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างที่ร่วมการทดลองขั้นที่ 3 แต่อย่างใด

ซิโนแวค ไบโอเทค ได้ทำการทดลองทางคลีนิคในปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย อินโดนีเซีย และบราซิล โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่าบราซิลได้สั่งระงับการทดลอง เนื่องจากมีอาสาสมัครเสียชีวิต ก่อนที่จะกลับมาทดลองต่ออีกครั้งเมื่อได้รับการยืนยันว่า การเสียชีวิตไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัคซีนแม้แต่น้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปกรณ์วุฒิ” ส.ส.ก้าวไกล ชู 3 นิ้ว ขานรับร่างปชช.
บทความถัดไปปักหลักรอบราชประสงค์ ‘ราษฎร’ ทยอยรวมตัว – ‘คำผกา’ โผล่ ร่วมชุมนุมเบิ้ม เย็นนี้