แอปเปิลควัก 3.5 พันล้าน ยุติคดีจงใจให้เครื่องช้าลงเมื่อแบตเสื่อม

แอปเปิลควัก 3.5 พันล้าน ยุติคดีจงใจให้เครื่องช้าลงเมื่อแบตเสื่อม

แอปเปิลยอมจ่ายเงิน 113 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,503 ล้านบาท เพื่อยุติคดีที่ถูกฟ้องร้องว่าบริษัทจงใจทำให้ไอโฟนลดความเร็วลง เมื่อแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม

เรื่องอื้อฉาวดังกล่าวที่เรียกกันว่า “แบตเตอรี่เกต” เป็นคดีความที่ถูกฟ้องร้องใน 33 รัฐ ว่าบริษัทจงใจทำเช่นนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานต้องหันไปซื้อไอโฟนเครื่องใหม่

ขณะที่บริษัทแอปเปิลยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ แต่ได้มีการชี้แจ้งก่อนหน้านี้ว่า การที่บริษัททำให้ไอโฟนทำงานช้าลง ก็เพื่อรักษาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานจนเสื่อมสภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งาน

ภายใต้ข้อตกลงยุติคดีความครั้งนี้ แอปเปิลไม่รับว่าได้ทำผิดใดๆ หรือมีการกระทำที่ถือเป็นการละเมิดกฎหมาย โดยบริษัทยังเห็นชอบที่จะให้ข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับการจัดการเกี่ยวกับพลังงานของไอโฟนบนหน้าเว็บไซต์ บนข้อความในการอัพเดทซอฟท์แวร์ และในระบบตั้งค่าของไอโฟนด้วย

การฟ้องร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้คนหลายล้านคนที่ใช้ไอโฟนรุ่น 6 รุ่น 7 และรุ่นเอสอี ได้รับผลกระทบจากการทำงานช้าลงของไอโฟน ซึ่งแอปเปิลก็ออกมารับว่าบริษัททำเช่นนั้นจริง แต่ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ทางรายได้ของบริษัท โดยคำนึงถึงประโยชน์ในการใช้งานเป็นสำคัญ

ขณะที่ทางการมองว่า การกระทำของแอปเปิลถือเป็นการหลอกลวง และบริษัทควรจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับผู้ใช้ หรือแจ้งประเด็นดังกล่าวให้สาธารณชนรับรู้ ก่อนหน้าที่เรื่องทั้งหมดจะถูกนักวิจัยนำออกมาเปิดเผยในปี 2560

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon