ฟันธง! นับคะแนนใหม่จอร์เจีย-วิสคอนซิน ทรัมป์ก็ไม่ชนะ

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน

ฟันธง! นับคะแนนใหม่จอร์เจีย-วิสคอนซิน ทรัมป์ก็ไม่ชนะ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาพยายามทุกวิถีทางเพื่อรั้งอำนาจของตนเองเอาไว้ แต่ความหวังของทรัมป์ดูริบหรี่ลงเมื่อรัฐจอร์เจียประกาศว่าการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งรอบ 2 ที่ใกล้จะแล้วเสร็จ ซึ่งจะมีการประกาศผลในวันที่ 19 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่นนั้น ไม่น่าจะมีโอกาสให้ทรัมป์พลิกกลับมาชนะนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีที่มีคะแนนเสียงชนะทรัมป์ในรัฐจอร์เจียอยู่ 14,000 คะแนนได้

เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งของรัฐจอร์เจียกล่าวด้วยว่าการนับคะแนนรอบใหม่ ก็ยังไม่พบหลักฐานว่ามีการโกงการเลือกตั้งอย่างที่ทรัมป์กล่าวอ้าง
ด้านเจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งในรัฐวิสคอนซินกล่าวในทำนองเดียวกันว่าการนับคะแนนเสียงนับใหม่ส่วนหนึ่งของรัฐวิสคอนซิน ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงผลให้ประธานาธิบดีทรัมป์กลับมาชนะได้เช่นกัน แม้เขาจะเคยชนะเมื่อ 4 ปีก่อนก็ตาม

นอกจาก 2 รัฐข้างต้นแล้ว ทรัมป์ยังมีคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐเพนซิลเวเนีย เนวาดา และ มิชิแกน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่นัก

การไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนของทรัมป์ทำให้การโอนถ่ายอำนาจให้กับคณะรัฐบาลชุดต่อไปล่าช้า และจะยิ่งทำให้การรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่มีความยุ่งยากซับซ้อนมากยิ่งขึ้นไปด้วยเมื่อไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ 2020 เงินสะพัดกว่า 9,300 ล้านบาท เตรียมจัดอีกครั้งส่งท้ายปีที่กรุงเทพ
บทความถัดไปหยุด19-22 พ.ย. คาดใช้จ่ายสะพัดไม่เกิน6พันล้าน อั้นไว้ใช้ธ.ค.