ระวัง! ผลศึกษาชี้ผู้ป่วยโควิดแพร่เชื้อได้สูงสุดช่วง 5 วันแรก

AFP

ระวัง! ผลศึกษาชี้ผู้ป่วยโควิดแพร่เชื้อได้สูงสุดช่วง 5 วันแรก

ผลการศึกษาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชี้ว่า ผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาได้มากที่สุดในช่วง 5 วันแรกที่มีอาการป่วย

ทั้งนี้ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า ช่วงที่ผู้ป่วยเริ่มมีอาการป่วยจะเป็นช่วงที่ไวรัสมีจำนวนสูงสุด และไวรัสยังสามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็ว ซึ่งสภาพการณ์เช่นนี้จะดำรงอยู่นานถึง 9 วันนับตั้งแต่มีอาการป่วย

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเก็บข้อมูลตัวอย่างจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และตรวจพบเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่เชื้อได้ในลำคอของผู้ป่วยนานถึง 9 วันนับตั้งแต่เริ่มต้นติดเชื้อ แต่พบอานุภาคอาร์เอ็นเอ ที่เป็นพันธุกรรมของไวรัสสูงสุดในช่วงการป่วย 5 วันแรก โดยอานุภาคเอเอ็นเอจะยังอยู่ในจมูกและลำคอของผู้ป่วยนานสูงสุดถึง 17 วัน อย่างไรก็ดีนักวิจัยสรุปว่า แม้ยังคงมีอานุภาพเอเอ็นเออยู่ในตัวผู้ป่วย แต่ไวรัสจะไม่แพร่เชื้อหลังจากพ้น 9 วันแรกไปแล้ว

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษชี้ว่า ผลการศึกษาดังกล่าวเน้นย้ำให้เห็นว่าการกักบริเวณผู้ป่วยหลังมีอาการของโรค เป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งในการหยุดยั้งการแพร่ระบาด

อย่างไรก็ดีการที่บุคคลใดบุคคลหนึ่งจะแพร่เชื้อได้ยังขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ ด้วย อาทิ ความสามารถในการเติบโตและแพร่เชื้อของไวรัส และจำนวนไวรัสในร่างกายของผู้ป่วย ขณะที่รายงานบางชี้ระบุว่า ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้มากที่สุดก่อนที่จะแสดงอาการของโรค ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากที่มีไวรัสในร่างกาย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่ปรึกษา สธ.-ผอ.รพ.แม่สอด รับรางวัลดีเด่นระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
บทความถัดไปโตโต้ ปิยะรัฐ โพสต์ พบวัตถุคล้ายเครื่อง GPS ติดอยู่ใต้ท้องรถยนต์ เชื่อฝีมือ จนท.รัฐ