โซเชียลถล่มยับ หลังจีนวางแผนยืดอายุเกษียณ

(แฟ้มภาพ) REUTERS

โซเชียลถล่มยับ หลังจีนวางแผนยืดอายุเกษียณ

การตัดสินใจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่จะขยายอายุเกษียณของประชากร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนเศรษฐกิจระยะยาวและการพัฒนาประเทศ ปลุกความโกรธเคืองบนโลกโซเชียลในสังคมจีนที่มีประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

ในปี 2561 จีนมีประชากรที่อายุ 60 ปีหรือมากกว่าถึงเกือบ 250 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 1.4 พันล้านคน คิดเป็นสัดส่วนราว 17.8% ของพลเมืองทั้งประเทศ แต่สถาบันวิชาการจีนประเมินว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า หรือภายในปี 2578 สัดส่วนของคนชราในจีนจะเพิ่มขึ้นไปถึง 33%

แม้จะไม่มีการระบุถึงรายละเอียดของการขยายเวลาเกษียณอายุว่าควรเป็นเท่าใด แต่ข่าวดังกล่าวก็สร้างความไม่พอใจในโลกโซเชียลจีนทันที โดยหนึ่งในผู้ใช้เว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนระบุว่า การขยายเวลาเกษียณเท่ากับขยายเวลารับเงินบำนาญของเราออกไป

ทั้งนี้ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา อายุเกษียณของข้าราชการและพนักงานบริษัทของจีนอยู่ที่ 60 ปีสำหรับผู้ชาย และ 55 ปีสำหรับผู้หญิง และจนถึงขณะนี้ทางการจีนยังไม่ได้ประกาศขยายอายุเกษียณออกไปอย่างเป็นทางการ หลังจากคำแนะนำว่าจะขยายอายุเกษียณเมื่อปี 2556 ทำให้เกิดเสียงคัดค้านอย่างหนักในสังคมจีน

จีนกำลังเผชิญกับสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า “ระเบิดเวลาด้านประชากร” เนื่องจากจำนวนประชากรสูงวัยกำลังเพิ่มขึ้น ขณะที่ประชากรวัยทำงานกำลังลดลง ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายลูกคนเดียวที่ถูกใช้มานานกว่า 40 ปี ก่อนที่จะมีการล้มเลิกไปเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบรนด์ไทย ผงาด ติดกลุ่มสินค้าขายดีของอาลีบาบาในงานมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11
บทความถัดไปทรัมป์-สี เตรียมร่วมวงถกสุดยอดผู้นำเอเปค