กัวเตมาลาป่วน ปชช.บุกเผาสภา เรียกร้อง ปธน.ลาออก เหตุบริหารไม่โปร่งใส

อาคารรัฐสภากัวเตมาลาเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน (รอยเตอร์)

กัวเตมาลาป่วน ปชช.บุกเผาสภา เรียกร้อง ปธน.ลาออก เหตุบริหารไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวกัวเตมาลาหลายร้อยคนเผาอาคารรัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีอันเลฮานโดร กิอามมัตเต แห่งกัวเตมาลา ลาออก เนื่องจากการอนุมัติงบประมาณที่สร้างความโกรธเคืองให้กับชาวกัวเตมาลา

ข่าวระบุว่า ได้มีควันพวยพุ่งออกมาจากอาคารรัฐสภา โดยสามารถมองเห็นได้จากถนนในกรุงกัวเตมาลาซิตี้ นอกจากนี้ โฆษกสภากาชาดยังกล่าวอีกว่า ได้รักษาผู้บาดเจ็บจากการสูดควันหลายรายแล้ว ล่าสุดตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงกว่า 20 ราย และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 50 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาล โดยหนึ่งรายมีอาการสาหัส

ด้านผู้ประท้วงอีกกลุ่มหนึ่งชุมนุมอย่างสงบอยู่ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลหลังเก่า ไม่ไกลจากรัฐสภานัก เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีกิอามมัตเตลาออกเช่นเดียวกัน โดยถือธงชาติและป้ายต่างๆ เช่น ไม่เอาการคอร์รัปชั่นอีกแล้ว กิอามมัตเตออกไป มายุ่งกับคนผิดรุ่นซะแล้ว

ส่วนประธานาธิบดีกิอามมัตเตได้ทวีตประณามการโจมตีรัฐสภา และสัญญาว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ความไม่พอใจในวงกว้างและความโกรธเคืองในประเทศกัวเตมาลาที่มีต่อรัฐบาลของนายกิอามมัตเตและรัฐสภา มีสาเหตุมาจากการขาดทรัพยากรในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการอนุมัติงบประมาณ

รัฐสภาของกัวเตมาลาที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นพรรคอนุรักษนิยมที่สนับสนุนรัฐบาล เพิ่งอนุมัติงบประมาณจำนวน 13,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 393,698 ล้านบาท ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่มีความเชื่อมโยงกับบริษัทขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดความโกรธแค้นเป็นอย่างมากในประเทศที่คนจนกระจายอยู่ทั่วประเทศและเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีครึ่งหนึ่งขาดสารอาหาร นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ได้เตือนว่า 1 ใน 3 ของงบประมาณดังกล่าวจะต้องใช้หนี้ในอนาคต

ในขณะที่ก่อนหน้านี้รัฐสภากัวเตมาลาได้อนุมัติงบประมาณ 3,800 ล้านดอลลาร์ หรือ 115,081 ล้านบาท เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ได้นำงบประมาณมาใช้จริงน้อยกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณทั้งหมด

ด้านรองประธานาธิบดีกิลเลอร์โม คัสติโยของกัวเตมาลาได้กล่าวเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ตนได้เคยขอให้ประธานาธิบดีลาออกไปด้วยกัน แต่ไม่ได้รับคำตอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยูเวนตุส’ ย้ำอีก ‘โรนัลโด้’ ไม่ย้ายกลับ ‘รีล มาดริด’
บทความถัดไปโพธิคยา สำรวจสะดือน้ำโขง ‘ท่านสายเพชร’ ชี้ที่มาความเชื่อพญานาค