จ่อนอนคุก! โจชัว หว่อง ยอมรับผิดทุกข้อกล่าวหา

นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย แอกเนส โจว อีวาน หล่ำ และโจชัว หว่อง เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน (เอเอฟพี)

จ่อนอนคุก! โจชัว หว่อง ยอมรับผิดทุกข้อกล่าวหา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง แถลงพร้อมกับนายอีวาน หล่ำ และนางสาวแอกเนส โจว สองแกนนำที่เป็นที่รู้จักจากการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนด้านหน้าสำนักงานตำรวจของฮ่องกง ว่าพวกเขาจะยอมรับทุกข้อกล่าวหาในคดีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อปีที่ผ่านมา และคาดว่าตนจะต้องติดคุก

“พวกเราทั้ง 3 คนได้ตัดสินใจยอมรับทุกข้อหา และไม่มีอะไรน่าแปลกใจเลยถ้าหากผมถูกส่งเข้าเรือนจำทันทีในวันนี้ พวกเราจะต่อสู้เพื่อเสรีภาพต่อไป และตอนนี้ไม่ใช่เวลาของพวกเราที่จะคุกเข่าให้กับรัฐบาลปักกิ่งและยอมแพ้”นายหว่องกล่าว

ทั้งนี้อัยการได้สั่งฟ้องนายหว่อง นายหล่ำ และนางสาวโจวด้วยข้อหาเป็นแกนนำ ยุยงปลุกปั่น และเข้าร่วมการประท้วงนอกสำนักงานตำรวจของฮ่องกง ด้านนางสาวโจวกล่าวว่า ตนได้วางแผนไว้อยู่แล้วว่าจะยอมรับผิดเพื่อให้โทษจำคุกเบาลง ขณะที่ก่อนหน้านี้นายหว่องกับและนายหล่ำตั้งใจว่าจะต่อสู้กับทุกข้อกล่าวหา แต่หนึ่งวันก่อนหน้าการสอบสวน นายหว่องได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ตนเปลี่ยนแผนเป็นยอมรับทุกข้อกล่าวหาแทน หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาทั้ง 3 คนต้องเผชิญกับการจำคุกสูงสุด 5 ปี

เมื่อปี 2562 มีชาวฮ่องกงหลายล้านคนออกมาร่วมประท้วงตามท้องถนนเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 7 เดือน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง แต่ทางการจีนและรัฐบาลท้องถิ่นได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ต้องการการเลือกตั้งที่เสรีในฮ่องกง และตอบโต้ด้วยการลงโทษผู้สนับสนุนประชาธิปไตยอย่างหนัก โดยตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางในการสลายการชุมนุม ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยใช้ความรุนแรง มีการทำลายข้าวของ ขุดตัวหนอนปูพื้นปาใส่เจ้าหน้าที่ ปาระเบิดขวด และจุดไฟเผาสถานีรถไฟจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image