เกาหลีใต้ตรึงมาตรการคุมเข้มรอบใหม่ สกัดระบาด ผู้ป่วยโควิดยังพุ่งหลายร้อย

ย่านช้อปปิ้งกลางกรุงโซล เกาหลีใต้ ดูเงียบเหงา ไร้นักช้อป ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 พ.ย. (รอยเตอร์)

เกาหลีใต้ตรึงมาตรการคุมเข้มรอบใหม่ สกัดระบาด ผู้ป่วยโควิดยังพุ่งหลายร้อย

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี(เคดีซีเอ)ของเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนว่า เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 271 คน ลดลงจาก 330 คนในวันก่อนหน้าซึ่งเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้วที่เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันเดียวมากกว่า 300 คน หลังจากเกาหลีใต้ไม่ได้เห็นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดด้วยตัวเลขหลักหลายร้อยเช่นนี้มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมแล้ว อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลงในช่วงสุดสัปดาห์เนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อน้อยลง

ขณะเดียวกันรัฐบาลเกาหลีใต้ได้เพิ่มความเข้มงวดในมาตรการคุมเข้มที่บังคับใช้ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบเมื่อวันอาทิตย์(22 พ.ย.)ที่ผ่านมาเพิ่มมากขึ้น หลังกลับมาบังคับใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งก่อนหน้าที่ฤดูสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศของเกาหลีใต้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคมที่จะถึง

มาตรการล่าสุดจะมีผลให้บาร์และไนท์คลับต้องปิดให้บริการ มีการจำกัดการรวมตัวกันใทางศาสนา ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านและร้านคาเฟ่ ซึ่งจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันอังคาร(24 พ.ย.) เป็นต้นไป

ด้านนางจอง อึน คยอง ผู้อำนวยการเคดีซีเอกล่าวว่า เคดีซีเอจะได้วัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 20 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอสำหรับประชาชน 10 ล้านคน ผ่านการจัดสรรภายใต้โครงการความร่วมมือนานาชาติด้านวัคซีนต้านโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก หรือ โคแวกซ์ นอกจากนี้ทางเคดีซีเอยังตั้งเป้าที่จะซื้อวัคซีนต้านโควิดเพิ่มอีกอย่างน้อย 60 ล้านโดสในปีนี้และกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาขั้นสุดท้ายกับบริษัทผู้ผลิตยาทั่วโลกในการสั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 อีก 40 ล้านโดส

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนพากันออกมาวิจารณ์รัฐบาลเกาหลีใต้ที่ล้มเหลวในการดำเนินมาตรการเข้มงวดอย่างแข็งขันตั้งแต่เนิ่นๆ หลังจากเกาหลีใต้กลับมามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน สมาคมโรคติดต่อเกาหลี ออกแถลงการณ์เตือนว่าเกาหลีใต้อาจเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นวันละมากถึง 1,000 คนได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากไร้มาตรการคุมเข้มที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่ระบาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก ยึดคืนแอคเคาท์ปธน.สหรัฐ @POTUS ให้ไบเดน 20 ม.ค.ปีหน้า
บทความถัดไปเปิดผลวิจัยความเครียด ‘น.ศ.แพทย์’ กังวลเรื่องสอบที่สุด เกือบครึ่งไม่กล้าปรึกษาอาจารย์