อีลอน มัสก์ แซงหน้า บิล เกตส์ ทะยานรวยอันดับ 2 โลก

อีลอน มัสก์ แซงหน้า บิล เกตส์ ทะยานรวยอันดับ 2 โลก

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน รายงานเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า อีลอน มัสก์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทสลาร์ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยเป็นอันดับที่ 2 ของโลก แซงหน้า บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ไมโครซอฟท์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการจัดอันดับดัชนีมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์ก

การก้าวขึ้นมาเป็นผู้ร่ำรวยอันดับ 2 ของโลกครั้งนี้มีขึ้นหลังจากมัสก์ แซงหน้า มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ขึ้นมาเป็นผู้ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 3 ของโลก เมื่อสัปดาห์ก่อน

การขยับอันดับดังกล่าวเป็นผลมาจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของเทสลาร์ ที่ขยับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้สินทรัพย์สุทธิของมัสก์ เพิ่มขึ้นอีก 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปอยู่ที่ 127,9000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยหากนับในปีนี้ปีเดียว สินทรัพย์สุทธิของมัสก์ เพิ่งขึ้นมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว เพิ่มขึ้นมากที่สุดในบรรดามหาเศรษฐีของโลก 500 คนในดัชนีมหาเศรษฐีของบลูมเบิร์กทั้งหมด

อย่างไรก็ตามมัสก์ ยังคงมีสินทรัพย์ที่น้อยกว่าเจฟฟ์ เบซอส เจ้าของ แอมะซอน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดัง

REUTERS/Aly Song/File Photo/File Photo

สินทรัพย์สุทธิของมัสก์ ที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากดัชนีของเทสลาร์ ได้รับเลือกให้เข้าสู่ดัชนี S&P 500 ที่รวบรวมเอาหุ้นบริษัทชั้นนำของสหรัฐเข้าไว้ด้วยกันเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้มูลค่าตลาดของเทสลาร์พุ่งสูงขึ้นใกล้แตะ 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินทรัพย์สุทธิของมัสก์ สัดส่วน 1 ใน 3 มาจากหุ้นที่มีในบริษัทเทสลาร์ นั่นเอง

ทั้งนี้หากดัชนีหุ้นของเทสลาร์ยังคงเติบโตต่อเนื่อง มัสก์จะได้โบนัสคิดเป็นมูลค่าสูงทำสถิติที่ 55,800 ล้านดอลลาร์ และหากจะได้เงินโบนัสสูงสุดมัสก์จะต้องสร้างเทสลาร์ ให้กลายเป็นบริษัที่มีมูลค่าสูงถึง 650,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2028

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon