ไบเดนย้ำ ‘อเมริกากลับมาแล้ว’ พร้อมเปิดตัว 6 ผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญ

ไบเดนย้ำ ‘อเมริกากลับมาแล้ว’ พร้อมเปิดตัว 6 ผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญ

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ประกาศว่า “อเมริกากลับมาแล้ว เราพร้อมจะเป็นผู้นำโลก ไม่ใช่ถอนตัวออกจากโลก”

ไบเดนยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการสร้างพันธมิตรขึ้นใหม่ ควบคู่กับการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

ไบเดนกล่าวด้วยว่า ทีมเขาเลือกจะช่วยบอกว่าเขาจำเป็นต้องทราบอะไร ไม่ใช่ว่าเขาต้องการที่จะทราบอะไร เพราะเราไม่สามารถที่จะรับมือกับความท้าทายเช่นนี้ได้ด้วยวิธีคิดแบบเก่า และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงนิสัยใดๆ เลย

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่บอกว่า เขาได้ใช้เวลาในการพูดคุยกับผู้นำโลกต่างๆ ซึ่งทุกประเทศตั้งหน้าตั้งตารอที่จะให้สหรัฐกลับมามีบทบาทในฐานะผู้นำโลกอีกครั้ง

ขณะที่ในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ไบเดนย้ำว่า การยื่นมือออกไปหาผู้อื่นของรัฐบาลภายใต้การนำของเขาเป็นไปอย่างจริงใจ และไม่ได้มีความอิจฉาริษยาในสิ่งที่ผู้อื่นมีแต่อย่างใด

ไบเดนกล่าวแสดงจุดยืนดังกล่าวขณะเปิดเผยตัวบุคคลที่เขาเลือกให้มานั่งในตำแหน่งสำคัญ 6 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นการเตรียมการก่อนที่เขาจะรับหน้าที่อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ใน 6 ตำแหน่งแรกที่นายไบเดนเปิดเผยมีนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ นายจอห์น เคอร์รี ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก นายเจค ซัลลิเวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ นางเอฟวริล เฮนส์ สตรีคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ และนายอเลฮานโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิคนแรกที่มีเชื้อสายลาติน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปีศาจแดง’ ล้างแค้นถล่ม ‘อิสตันบูล’ 4-1 ‘เชลซี-บาร์ซ่า’ฉลุยเข้ารอบ
บทความถัดไป‘ไทยพาณิชย์’​ สำนักงานใหญ่แจ้งปิดทำการ 1 วัน