นักยิมนาสติกเกาหลีเหนือ โดดข้ามกำแพงลี้ภัยเข้าเกาหลีใต้

แฟ้มภาพ เอพี

นักยิมนาสติกเกาหลีเหนือ โดดข้ามกำแพงลี้ภัยเข้าเกาหลีใต้

ชายชาวเกาหลีเหนือกระโดดข้ามรั้วลวดหนามความสูง 3 เมตรบริเวณชายแดนเพื่อหลบหนีเข้าเกาหลีใต้ ก่อนจะทราบในภายหลังว่า เขาเป็นนักยิมนาสติก จึงสามารถกระโดดข้ามรั้วสูงได้อย่างง่ายดาย

ข่าวระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันที่ 3 พฤศจิกายน ชายคนนี้มีอายุราว 20 ปี แต่ตัวเล็ก มีน้ำหนักน้อย สวมชุดสีฟ้าของพลเรือน และถูกเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้จับกุมที่จังหวัดกังวอน ห่างจากชายแดนลงไปทางใต้ 1.5 กิโลเมตรใน 14 ชั่วโมงต่อมา

ภายหลังการจับกุม กองทัพเกาหลีใต้พยายามสืบสวนว่าชายคนนี้กระโดดข้ามรั้วลวดหนามความสูง 3 เมตรโดยทำให้เกิดเสียงแจ้งเตือนได้อย่างไร

สำนักข่าวโคเรียเฮรัลด์รายงานว่า ชายคนดังกล่าวบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนสามารถกระโดดข้ามรั้วได้เพราะฝึกกีฬายิมนาสติกมา และได้กระโดดให้เจ้าหน้าที่ดูเป็นการยืนยัน

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์โชซอน อิลโบรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐสงสัยว่าชายคนนี้ข้ามโดยปีนเสาเหล็กบนรั้วก่อนกระโดดข้ามไปยังอีกฝั่ง เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รัฐได้เปิดเผยว่ารั้วบริเวณที่ชายคนนี้กระโดดข้ามมาดูเหมือนทรุดลงเล็กน้อย และเสริมว่าบริเวณที่กั้นไม่ได้ดูเหมือนโดนตัดหรือปรับแต่งแต่อย่างใด

ทั้งนี้จากข้อมูลของกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2541มีชาวเกาหลีเหนือหลายร้อยคนหลบหนีเข้าเกาหลีใต้ทุกปี แต่มีเพียงไม่กี่คนจาก 31,000 คนที่หลบหนีผ่านทางชายแดนเกาหลีใต้โดยตรง เพราะส่วนใหญ่เลือกเดินทางเข้าจีนก่อนหลบหนีเข้าเกาหลีใต้ผ่านประเทศที่ 3 ผู้หลบหนีส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และมากกว่า 700 คนเป็นสมาชิกของกองทัพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไอคอน เฟรมเวิร์ค” เปิดตัว “ICON REM Lite” ระบบบริหารงานขายแบบครบวงจรเพื่อธุรกิจอสังหาฯขนาดย่อม
บทความถัดไป“มายด์” ไม่กังวล รบ.นำม.112 มาใช้ ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง