รมว.ตปท.สวีเดนย้ำ จี้ รบ.ไทยเปิดให้แสดงออกเสรีตามสิทธิมนุษยชน

ภาพจาก Ann Linde

รมว.ต่างประเทศสวีเดนเผย ติดตามการชุมนุมไทยใกล้ชิด ย้ำ รบ.ต้องสร้างหลักประกัน แสดงออกอย่างเสรีตามสิทธิมนุษยชน

จากกรณีที่นาย Olle Thorell สมาชิกรัฐสภาสวีเดน ได้ยื่นคำถามต่อ Ann Linde รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสวีเดน ถึงมุมมองของสวีเดน และสหภาพยุโรปที่จะมีส่วนในการลดความเสี่ยงในการเกิดความรุนแรงกับการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน โดยได้กำหนดให้ตอบคำถามในวันที่ 25 พฤศจิกายน

สมาชิกสภาสวีเดน ตั้งคำถาม รมว.ตปท.หาทางป้องกันความรุนแรง ต่อกลุ่มเรียกร้องปชต.ในไทย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เว็บไซต์ riksdagen.se หรือรัฐสภาสวีเดน (ริกซ์ดอก) ได้เผยแพร่จดหมายคำตอบถึงนาย Olle Thorell ว่าได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำว่ารัฐไทยต้องมีหน้าที่ที่สร้างหลักประกันในการแสดงออกอย่างเสรีตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่า

“จากการที่นาย Olle Thorell ได้ตั้งคำถามว่า สวีเดนและสหภาพยุโรปจะมีส่วนช่วยในการลดความขัดแย้งที่จะนำไปสู่ความรุนแรงและส่งเสริมการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในประเทศไทยได้อย่างไรนั้น

กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูปทางการเมืองส่วนใหญ่นั้นเป็นกลุ่มเยาวชนหนุ่มสาว รัฐไทยมีหน้าที่ที่ต้องสร้างหลักประกันและเปิดให้มีการแสดงออกทางความคิดอย่างเสรีตามพันธกรณีของหลักสิทธิมนุษยชนสากล

ประเทศสวีเดนกำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่างอย่างใกล้ชิด ซึ่งสิ่งสำคัญคือทุกฝ่ายต้องมีความอดทน อดกลั้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์ลุกลานบานปลายต่อไป นอกจากนี้ การหันหน้าเข้าหากันและเปิดให้มีการเจรจาระหว่างผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถือเป็นหัวใจหลักในการแก้ปัญหา เรื่องนี้ประเทศสวีเดนและสหภาพยุโรปได้เสนอแนะไป ทั้งที่กรุงสตอกโฮล์ม และที่กรุงเทพฯ

สวีเดนได้มีการเจรจาอย่างใกล้ชิดกับตัวแทนพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม รวมถึงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ทั้งยังได้สนับสนุนองค์กรด้านมนุษยชน องค์กรต่างๆ ที่ทำงานด้านส่งเสริมประชาธิปไตย และด้านสิทธิมนุษยชนผ่านโครงการพัฒนาด้านต่างๆ ในภูมิภาค สถานทูตสวีเดนในกรุงเทพฯ ยังได้สนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนอย่างเต็มที่ ได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายคนเข้ามาพูดคุยผ่านการเจรจาอย่างเป็นทางการและสาธารณะ

ทั้งนี้ สถานทูตได้ร่วมกับสหภาพยุโรปเฝ้าติดตามสถานการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด

สวีเดนจะติดตามการพัฒนาในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด และทำงานเพื่อเสริมสร้างการเคารพสิทธิมนุษยชนการปฏิบัติตามหลักการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม

สตอกโฮล์ม 25 พฤศจิกายน 2020″

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image