หน้าแรก ต่างประเทศ ราคาน้ำมันดิบ...

ราคาน้ำมันดิบต่ำกว่า 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ฉุดหุ้นเอเชียดิ่งถ้วนหน้า

3.02.16 | 19:06 น.
AFP PHOTO / ANTHONY WALLACE

ราคาน้ำมันทอดเงาปกคลุมตลาดหุ้นเอเชียอีกครั้งเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ โดยหลังจากที่ราคาน้ำมันดิบร่วงลงสู่ระดับต่ำกว่า 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นการทุบราคาหุ้นของบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงาน ส่งผลให้ตลาดหุ้นดิ่งลงสู่แดนลบอีกครั้ง อีกทั้งแรงส่งในทางบวกจากการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายแบบติดลบของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เมื่อวันที่ 29 มกราคมเริ่มจางหายไป ส่งผลให้ตลาดหุ้นโตเกียวนำตลาดหุ้นในเอเชียร่วงลงถ้วนหน้า

ตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงลงเช่นกัน โดยเอไอเอ สูญเสียมูลค่าหุ้นไปถึงเกือบ 1 ใน 10 ในช่วงเวลาหนึ่ง จากความกังวลว่าจีนจะใช้กฎข้อบังคับด้านการประกันภัยที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยดัชนีนิกเคอิของญี่ปุ่นปิดร่วงลง 3.2 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีหั่งเส็งของฮ่องกงร่วงลง 2.3 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีเอสแอนด์พีเอเอสเอ็กซ์ ร่วงลง 2.3 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตลาดหุ้นกรุงโซลของเกาหลีใต่ร่วงลง 0.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ร่วงลง 0.4 เปอร์เซ็นต์

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 12 ปี ได้สร้างแรงสะเทือนให้กับตลาดทั่วโลก ก่อนที่จะดีดตัวกลับขึ้นมาได้ในช่วงสั้นๆ โดยราคาน้ำมันเริ่มต้นมีแนวโน้มขาลงอีกครั้งในสัปดาห์นี้ โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสร่วงลงมากกว่า 11 เปอร์เซ็นต์ สู่ระดับต่ำกว่า 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ร่วงลงมากกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเดียวกัน