โป๊ปฟรานซิสตั้งพระคาร์ดินัลอเมริกันผิวสีคนแรก

AFP

โป๊ปฟรานซิสตั้งพระคาร์ดินัลอเมริกันผิวสีคนแรก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงแต่งตั้งพระคาร์ดินัลใหม่ 13 องค์ ซึ่งยังเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ เพราะยังเป็นการแต่งตั้งพระคาร์ดินัลองค์แรกที่เป็นชาวอเมริกันผิวสีด้วย

ในบรรดาพระคาร์ดินัลใหม่ทั้ง 13 องค์ 9 องค์มีอายุต่ำกว่า 80 ปี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพระคาร์ดินัลวิลตัน เกรกอรี วัย 72 อาร์ชบิชอปแห่งวอชิงตัน ดี.ซี. ที่เป็นคนอเมริกันผิวสีที่ถูกประกาศชื่อให้ขึ้นเป็นพระคาร์ดินัลใหม่เพียงหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้

ขณะที่ตามกฎของศริสตจักรโรมันคาทอลิก พระคาร์ดินัลใหม่ 4 องค์ ซึ่งมีอายุมากกว่า 80 ปี จะไม่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งพระสันตะปาปาองค์ใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ พระคาร์ดินัลคือสมณศักดิ์ขั้นสูงสุดรองจากพระสันตะปาปา และยังมีหน้าที่สำคัญในการเข้าร่วมประชุมคัดเลือกเพื่อตั้งพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่เมื่อตำแหน่งว่างลง โดยพระคาร์ดินัลแต่ละองค์ก็มีสิทธิที่จะได้รับเลือกเป็นพระสันตะปาปาด้วยเช่นกัน

นอกจากพระคาร์ดินัลวิลตันแล้ว พระคาร์ดินัลที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่ในอนาคตยังมาจากมอลตา อิตาลี รวันดา ฟิลิปปินส์ ชิลี บรูไน และเม็กซิโก

พิธีแต่งตั้งพระคาร์ดินัลองค์ใหม่ในปีนี้ถูกจัดขึ้นอย่างไม่ใหญ่โตนัก จากปกติที่จะมีผู้เข้าร่วมพิธีหลายพันคน เหลือเพียงแขก 10 คนต่อพระคาร์ดินัลใหม่ 1 องค์ นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมพิธียังต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวยปัง! ‘ร็อค ขวัญลดา’ มงลง เป็นมิสทิฟฟานี่คนที่ 23 ของประเทศไทย (ภาพชุด)
บทความถัดไป‘หมอวรงค์’ ชี้ ม็อบไปต่อลำบาก จวก ‘ธนาธร’ ให้ท้าย ข้อเรียกร้องไร้เหตุผล