มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ไฟเขียวพระธิดาเสกสมรส คู่หมั้นสามัญชน แต่ย้ำฝ่ายชายแก้ปัญหาการเงินก่อน

แฟ้มภาพ เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาพระองค์โต ของเจ้าชายฟูมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น และนายเค โคมูโระ พระคู่หมั้น (รอยเตอร์)

มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ไฟเขียวพระธิดาเสกสมรส คู่หมั้นสามัญชน แต่ย้ำฝ่ายชายแก้ปัญหาการเงินก่อน

หนังสือพิมพ์ เจแปนไทม์ส รายงานเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนว่า เจ้าชายฟูมิฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น ทรงอนุญาตให้เจ้าหญิงมาโกะ พระธิดาพระองค์โต พระชันษา 29 ปี เสกสมรสกับนายเค โคมูโระ พระคู่หมั้นที่เป็นสามัญชนได้ หลังจากแผนการเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะได้ถูกเลื่อนออกมานานเป็นปีจากเดิมกำหนดจะมีขึ้นในปี 2561 อย่างไรก็ตาม เจ้าชายฟูมิฮิโตะตรัสย้ำว่าแม่ของฝ่ายชายจะต้องจัดการปัญหาทางการเงินที่มีอยู่ให้ได้ก่อน

“ข้าพเจ้าเห็นชอบให้ทั้งสองเสกสมรสกัน โดยรัฐธรรมนูญระบุว่าการแต่งงานขึ้นอยู่กับความยินยอม ซึ่งกันและกันของทั้งสองเพศ หากเป็นสิ่งที่ทั้งสองต้องการ ข้าพเจ้าคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่จะต้องเคารพในฐานะพ่อแม่” เจ้าชายฟูมิฮิโตะตรัสต่อสื่อมวลชนในกรุงโตเกียว ก่อนหน้าที่พระองค์จะทรงมีพระชนมายุครบ 55 พรรษา

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน เจ้าหญิงมาโกะ ทรงแสดงการตัดสินพระทัยแน่วแน่ที่จะเดินหน้าการเสกสมรสของพระองค์ ที่ต้องเลื่อนไปหลังมีรายงานว่าแม่ของนายโคมูโระ มีปัญหาขัดแย้งทางการเงินกับอดีตคู่หมั้นของตนเอง ซึ่งรวมถึงปัญหาค่าใช้จ่ายในการเรียนของนายโคมูระเองด้วย ที่ขณะนี้เรียนจบจากโรงเรียนกฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม ในนิวยอร์กแล้ว

อย่างไรก็ดี เจ้าชายฟูมิฮิโตะ ตรัสกับสื่อมวลชนว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดวันเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะว่าเป็นเมื่อใด เพียงแต่ทรงย้ำในความเห็นของพระองค์ว่า ตระกูลโคมูโระจะต้องจัดการปัญหาเรื่องการเงินให้ได้เสียก่อน

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหญิงมาโกะ และนายโคมูโระ ได้ประกาศการหมั้นในเดือนสิงหาคมปี 2560 และมีแผนจะจัดพิธีเสกสมรสในเดือนพฤศจิกายนปี 2561 แต่เดือนกุมภาพันธ์ในปีเดียวกันนั้น ได้มีการประกาศเลื่อนพิธีเสกสมรสออกไปเป็นปี 2563 ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหญิงมาโกะเสกสมรสกับนายโคมูโระแล้ว พระองค์จะถูกถอดพระยศออกจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กห.โต้ม็อบปูดข่าว ‘ปฏิวัติ-รัฐประหาร’ ไม่มีมูล อย่านำไปขยายผล เสี้ยมให้ระแวงกัน
บทความถัดไปทหารเพิ่มความถี่ลาดตระเวนชายแดน ป้องกันโควิด-ลักลอบเข้าเมือง-ยาเสพติดทะลักหนัก