อิตาลีสั่งปรับแอปเปิลกว่า 363 ล้านบ. ฐานทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่ากันน้ำได้!

แฟ้มภาพรอยเตอร์

อิตาลีสั่งปรับแอปเปิลกว่า 363 ล้านบ. ฐานทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่ากันน้ำได้!

สำนักงานเพื่อการแข่งขันทางการค้าของประเทศอิตาลี แถลงเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนว่า ได้สั่งปรับเงินบริษัทแอปเปิล ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟน ไอโฟน หลายรุ่นประกอบด้วย iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11pro and iPhone 11 pro Max

สำนักงานฯ ระบุว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์. ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก “ไม่ได้ระบุให้กระจ่างว่า คุณสมบัติ (กันน้ำ) นี้ มีได้เฉพาะในสภาวะจำเพาะบางอย่างเท่านั้น” อาทิเช่น ในห้องปฏิบัติการทดลองโดยการใช้น้ำบริสุทธิ์ที่อยู่นิ่ง “ไม่ใช่น้ำที่ปรากฏในสภาพการใช้งานปกติทั่วไป”

สำนักงานเพื่อการแข่งขันทางการค้าของอิตาลียังโจมตีแอปเปิลด้วยว่า ได้จัดทำคำประกาศปฏิเสธความรับผิดชอบ (ดิสเคลเมอร์) เอาไว้ด้วยว่า การรับประกันสมาร์ทโฟนของตน ไม่ครอบคลุมความเสียหายอันเกิดจากของเหลว โดยสำนักงานฯอ้างว่า “ถือเป็นการทำให้ผู้บริโภคเข้าใจไขว้เขว”

นอกจากนั้น ยังระบุด้วยว่า การปฏิเสธที่จะให้บริการตามการรับประกันให้ครอบคลุมเมื่อไอโฟนรุ่นที่ระบุมาทั้งหมดเมื่อได้รับความเสียหายจากของเหลว ถือเป็น “พฤติกรรมทางการค้าที่ก้าวร้าว” ของบริษัท

Advertisement

ด้วยเหตุผลทั้งหลายเหล่านั้นประกอบกันทำให้สำนักงานเพื่อการแข่งขันทางการค้าจึงกำหนดให้ปรับเงินเป็นการลงโทษบริษัท แอปเปิล ดิสทริบิวชัน อินเตอร์เนชันแนล และ แอปเปิล อิตาเลีย เป็นเงินรวม 10 ล้านยูโร หรือราว 363.5 ล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image