แชร์ นักร้องมะกัน ร่วมต้อนรับช้างเหงาสู่บ้านใหม่กัมพูชา

แชร์ นักร้องชื่อดังชาวอเมริกันยืนอยู่หน้าตู้ขนย้ายของเจ้าคาวาน ที่สนามบินในจังหวัดเสียมราฐ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน (เอเอฟพี)

แชร์ นักร้องมะกัน ร่วมต้อนรับช้างเหงาสู่บ้านใหม่กัมพูชา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน เจ้าคาวาน ช้างที่น้ำหนักตัวเกินเพศผู้ อายุ 36 ปี ซึ่งถูกทอดทิ้งอย่างโดดเดี่ยวที่สวนสัตว์ในกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ได้เดินทางมาถึงประเทศกัมพูชาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก แชร์ นักร้องชาวอเมริกันชื่อดังที่เป็นผู้ผลักดัน ในการนำเจ้าคาวานออกมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ในสวนสัตว์ปากีสถาน เพื่อที่จะเจ้าคาวานมาอยู่ที่ศูนย์บริบาลช้างในกัมพูชา

กรณีของเจ้าคาวานทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งวงการคุ้มครองสิทธิสัตว์และมีการลงชื่อเรียกร้องให้ย้ายเจ้าคาวานมาอยู่ในสถานที่ที่ดีขึ้น โดยแชร์ได้เป็นกระบอกเสียงให้กับเรื่องนี้พร้อมทั้งเดินทางไปพบเจ้าคาวานที่ประเทศปากีสถานด้วยตนเอง

แชร์สวมหน้ากากอนามัยสีดำและโบกมืออย่างตื่นเต้นขณะที่เครื่องบินลงจอดที่สนามบินในจังหวัดเสียมราฐเมื่อเวลา 14.30 น. พร้อมกล่าวว่า ตนภูมิใจที่ได้อยู่ที่นี่และหวังว่าเจ้าคาวานจะมีความสุขกับที่นี่

ด้านนายอามีร์ คาลี สัตวแพทย์จากกลุ่มคุ้มครองสวัสดิภาพของสัตว์ โฟร์ พาวส์ กล่าวว่า เจ้าคาวานเหมือนเป็นสัตว์ที่ขึ้นเครื่องบินบ่อย เพราะเจ้าคาวานไม่เครียด ทั้งกินได้ นอนได้และยืนพิงกำแพงตู้ขนย้ายที่มันอยู่

Advertisement

เมื่อเจ้าคาวานมาถึง พระสงฆ์ได้ทำพิธีให้กล้วยและแตงโม สวดมนต์ พรมน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางไปยังจังหวัดอุดรมีชัย ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์บริบาลช้างที่มีช้างอาศัยอยู่ราว 600 เชือกและจะกลายเป็นบ้านใหม่ของเจ้าคาวาน

ทั้งนี้เจ้าคาวานได้ใช้ชีวิตอยู่ในสวนสัตว์มาร์กาซาร์ของปากีสถานมานาน 35 ปีโดยถูกล่ามโซ่ไว้เกือบตลอดเวลาและเมื่อปี 2555 คู่ของเจ้าคาวานตายและถูกทิ้งให้นอนอยู่กับเจ้าคาวานหลายวัน นอกจากเจ้าคาวานจะป่วยทางใจจากการอยู่อย่างโดดเดี่ยวแล้ว ยังได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการป่วยทางกายด้วย ซึ่งเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมและการกินอ้อยอย่างเดียวเป็นเวลานาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image