โมเดอร์นาเตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนในสหรัฐ-อียู หลังการทดลองชี้ได้ผลสู้โควิด 94.1%

แฟ้มภาพโมเดอร์นา (รอยเตอร์)

โมเดอร์นาเตรียมขออนุมัติใช้วัคซีนในสหรัฐ-อียู หลังการทดลองชี้ได้ผลสู้โควิด 94.1%

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท โมเดอร์นา อิงค์. ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าบริษัทจะยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉิน จากหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปในวันจันทร์(30 พ.ย.)นี้ หลังจากผลการทดลองทางคลินิกวัคซีนต้านโควิด-19 ขั้นสุดท้ายที่สมบูรณ์แล้วชี้ว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของโมเดอร์นา มีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 94.1% โดยปราศจากปัญหาที่น่าห่วงกังวลใดๆด้านความปลอดภัย และยังได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ในการต่อสู้ไวรัสในผู้ป่วยรุนแรง

อย่างไรก็ดีดอกเตอร์ ทัล แซกส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของโมเดอร์นากล่าวว่า แม้ผลการทดลองขั้นสุดท้ายเสร็จสมบูรณ์แล้วซึ่งออกมาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จะชี้ว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาออกมาได้ประสิทธิผลลดลงจากผลการทดลองเบื้องต้นในขั้นสุดท้ายเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ออกมามีประสิทธิผล 94.5% ก็ตาม แต่ถือว่าไม่ได้มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญนักในทางสถิติ

ความเคลื่อนไหวนี้ของทางโมเดอร์นา ส่งผลให้เป็นผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 รายที่ 2 ในสหรัฐ ต่อจากบริษัทไฟเซอร์ ที่ร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้ยื่นขออำนาจใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลของทางการสหรัฐไปก่อนแล้ว หลังจากไฟเซอร์เปิดเผยว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 นั้นได้ประสิทธิผลในการยับยั้งป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image