โซเชียล ‘โสมขาว-จีน’ เดือด หลังผักดองจีนคล้ายกิมจิ คว้า ISO

(แฟ้มภาพ) REUTERS

โซเชียล ‘โสมขาว-จีน’ เดือด หลังผักดองจีนคล้ายกิมจิ คว้า ISO

เพ่าช่าย ผักดองสไตล์เสฉวนของจีน กลายเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลมีเดียระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ หลังองค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน (ไอเอสโอ) ให้การรับรองผักดองของจีนชนิดนี้

หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีนรายงานว่า ไอเอสโอได้ให้การรับรองระดับสากลในอตุสาหกรรมกิมจิซึ่งนำโดยจีน

ทันทีที่ข่าวดังกล่าวปรากฎออกไปสื่อเกาหลีใต้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกล่าวอ้างของสื่อจีนทันทีว่าพยายามจะทำให้กิมจิกลายเป็นเพ่าช่ายชนิดหนึ่ง

ข่าวนี้ยังก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างหนักในหมู่ชาวเกาหลีใต้ โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ชาวเกาลีใต้รายหนึ่งโพสต์ในเว็บ Naver.com ซึ่งเป็นเว็บพอร์ทัลยอดนิยมของเกาหลีใต้ว่า ไร้สาระมาก เป็นการขโมยวัฒนธรรมของเรา โดยสื่อเกาหลีใต้บางสำนักไปไกลถึงขึ้นกล่าวหาว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งความพยายามของจีนที่จะครอบงำโลก

ด้านเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีน ก็ออกมาอ้างว่ากิมจิเป็นหนึ่งในอาหารของจีน และกิมจิส่วนใหญ่ที่คนเกาหลีใต้กินก็ทำในจีนเสียด้วยซ้ำ

ขณะที่กระทรวงเกษตรเกาหลีใต้ก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไอเอสโอเป็นเพียงการออกมาตรฐานรับรองสินค้า แต่ไม่ได้นำมาใช้กับกิมจิ พร้อมกับระบุด้วยว่า เป็นเรื่องไม่สมควรที่การรายงานข่าวเกี่ยวกับเพ่าช่าย โดยไม่ให้รายละเอียดถึงความแตกต่างระหว่างกิมจิกับเพ่าช่ายของมณฑลเสฉวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุริยะ จัดเลหลังสินค้าราคาโรงงาน ของขวัญปีใหม่ปชช.
บทความถัดไปเพลง อัศวเหม กับ ‘น้ำตา’ ความรู้สึกที่มาจากแฟนหนุ่ม เป๊ก เศรณี