แอมเนสตี้ชี้เวีดยนามคุมเข้มโซเชียล กดดัน ‘เฟซบุ๊ก-กูเกิ้ล’ เซ็นเซอร์เนื้อหา

REUTERS

แอมเนสตี้ชี้เวีดยนามคุมเข้มโซเชียล กดดัน ‘เฟซบุ๊ก-กูเกิ้ล’ เซ็นเซอร์เนื้อหา

องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล) เตือนว่า จำนวนนักโทษการเมืองที่ถูกจำคุกในเวียดนามพุ่งสูงสุดเท่าที่เคยมีมา พร้อมทั้งกล่าวหาโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กและกูเกิ้ลว่าได้ทำการเซ็นเซอร์เนื้อหาของผู้ใช้งานในเวียดนามอีกด้วย

รายงานของแอมเนสตี้ระบุว่า มีนักโทษทางความคิด ซึ่งหมายถึงผู้ที่ถูกคุมขังเพราะมีความเห็นและความเชื่อที่แตกต่าง อย่างน้อย 170 คนในเวียดนาม ในจำนวนนี้ราว 70 คน ถูกคุมขังเนื่องจากการทำกิจกรรมบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเฟซบุ๊ก และยูทูป

“ครั้งหนึ่งมีความหวังว่าจะเกิดเสรีภาพในการแสดงความเห็นในเวียดนามผ่านโซเชียลมีเดีย ว่าจะกลายเป็นพื้นที่ที่มีเสรีภาพด้านสิทธิมนุษยชน แต่ขณะนี้การแสดงความเห็นโดยสันติและการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเวียดนาม กลับมีแนวโน้มที่จะถูกเซ็นเซอร์”รายงานดังกล่าวระบุ

โฆษกของแอมเนสตี้ชี้ว่า ปัจจุบันนักโทษการเมืองในเวียดนามถือว่ามีจำนวนมากที่สุด นับตั้งแต่แอมเนสตี้ได้จัดทำรายงานดังกล่าวขึ้นตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา ด้านกระทรวงต่างประเทศเวียดนามไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ เมื่อมีการขอทราบท่าทีเกี่ยวกับรายงาานข่าวดังกล่าว

เมื่อเดือนก่อนมีรายงานว่าเวียดนามขู่ที่จะปิดเฟซบุ๊ก หากไม่มีการเซ็นเซอร์เนื้อหาทางการเมืองมากขึ้น โดยรัฐบาลเวียดนามมระบุว่า ถึงเวลาที่เฟซบุ๊กจะต้องทำตามกฎหมายท้องถิ่นแล้ว ขณะที่แอมเนสตี้รายงานว่าเฟซบุ๊กไม่ได้ต่อต้านแรงกดดันจากรัฐบาลที่จะให้มีการเซ็นเซอร์โพสต์ โดยเฟซบุ๊กและกูเกิ้ลกล่าวว่า ได้ควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาทีละเมิดกฎหมายท้องถิ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทูเคิ่ล’ บ่นลูกทีม ‘เปแอสเช’ ไม่ฟิตทำฟอร์มแย่
บทความถัดไปรมว.เฮ้ง เซ็นประกาศคุ้มครองผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ในสถานประกอบการ