คนร้ายปาระเบิดขวดใส่รถในสโมสรตำรวจฮ่องกง

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

คนร้ายปาระเบิดขวดใส่รถในสโมสรตำรวจฮ่องกง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีคนร้ายปาระเบิดขวดใส่สโมสรตำรวจฮ่องกงในช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งถือเป็นการโจมตีที่แทบจะไม่ได้เกิดขึ้น นับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในฮ่องกง

ตำรวจรายงานว่าได้รับแจ้งว่ามีชายชุดดำ 3 คนปาระเบิดขวดเข้าไปในลานจอดรถของสโมสรตำรวจที่ย่านมงก๊ก ส่งผลให้มีรถบรรทุกถูกเผา 1 คัน แต่ไม่มีความเสียหายอื่นๆ นอกจากนี้ตำรวจได้จับกุมชายอายุ 18 ปีที่ถือสเปรย์พริกไทย แม้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นผู้ต้องสงสัยหรือไม่ก็ตาม โดยพบอยู่ห่างจากสโมสรตำรวจไม่ไกล

เมื่อปี 2562 ฮ่องกงเกิดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยตลอด 7 เดือน ซึ่งเกิดความรุนแรงในการชุมนุมบ่อยครั้ง ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้ใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางและกระสุนจริงบางส่วนกับผู้ชุมนุม ด้านผู้ชุมนุมก็ตอบโต้ด้วยการปาก้อนหินและระเบิดขวดเข้าใส่สถานที่ต่างๆ อย่างสถานีตำรวจ

อย่างไรก็ตามการจับผู้ชุมนุมจำนวนมากและการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี 2563 ทำให้ความรุนแรงของการชุมนุมลดลง และล่าสุดรัฐบาลกรุงปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติปราบปรามผู้ที่เรียกร้องให้ฮ่องกงเป็นอิสระ โดยภายใต้กฎหมายดังกล่าวการประทุษร้ายตำรวจเท่ากับเป็นการก่อการร้ายและมีโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon