จีน ส่งวัคซีนโควิด-19 ระหว่างทดลอง ให้คิม จอง อึน และครอบครัวฉีด

จีน ส่งวัคซีนโควิด-19 ระหว่างทดลอง ให้คิม จอง อึน และครอบครัวฉีด

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวกรองจากประเทศญี่ปุ่น 2 แหล่ง ที่ระบุว่า รัฐบาลจีน ได้ส่งวัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดลอง ให้กับคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ รวมไปถึงสมาชิกครอบครัวด้วย

แฮร์รี คาซิอานิส ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือของหน่วยงานคลังสมอง Center for the National Interest ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ระบุว่า คิม จอง อึน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าบริษัทใดเป็นผู้สนับสนุนวัคซีนที่อยู่ระหว่างทดลองให้กับผู้นำคิม และไม่ชัดเจนเช่นกันว่าวัคซีนดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัยแล้วหรือไม่

ด้านหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ไม่ได้ออกมาปฏิเสธหรือยืนยันในกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าวมาก่อน

อย่างไรก็ตามยังคงมีผู้เชี่ยวชาญบางคนที่ยังคงสงสัยว่าผู้นำคิม จะยอมรับความเสี่ยงจากวัคซีนที่ยังทดลองไม่เสร็จสิ้นหรือ ทั้งๆที่ผู้นำเกาหลีเหนือมีที่พักพิงที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อโควิด-19 อยู่มากมาย

ทั้งนี้เกาหลีเหนือยังไม่มีการรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว  อย่างไรก็ตามหน่วยงานข่าวกรองเกาหลีใต้ระบุว่า อาจเกิดการแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือได้เนื่องจากเกาหลีเหนือมีการติดต่อซื้อขายระหว่างประชาชนต่อประชาชนกับประเทศจีน ก่อนที่จะมีการปิดชายแดนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เวียงป่าเป้า แจงข่าวให้ผู้ร่วมงานเทศกาลดนตรีที่เชียงราย รายงานตัว เป็นข่าวปลอม
บทความถัดไปผบ.ตร. สั่งให้ รองผบก.-ผกก. อยู่ปฏิบัติภารกิจเลือกตั้งอบจ. เลื่อนวันโยกย้ายเป็น 22 ธ.ค.