‘โจชัว หว่อง’ ติดคุก 13 เดือนครึ่ง เหตุประท้วงฮ่องกง

โจชัว หว่อง อีวาน หล่ำและแอกเนส โชว (เอเอฟพี)

‘โจชัว หว่อง’ ติดคุก 13 เดือนครึ่ง เหตุประท้วงฮ่องกง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโจชัว หว่อง วัย 24 ปี หนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงถูกตัดสินจำคุก 13 เดือนครึ่ง เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม หลังจากได้ยอมรับข้อหาจัดการประท้วงที่ผิดกฎหมายบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติฮ่องกง เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2562 โดยข้อหานี้มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 3 ปี

ส่วนนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน อย่างนางสาวแอกเนส โชว วัย 23 ปี และนายอีวาน หล่ำ วัย 26 ปี ได้ถูกตัดสินจำคุก 10 เดือน และ 7 เดือน ภายหลังได้ยอมรับผิดในข้อหาเข้าร่วมการประท้วงที่ผิดกฎหมายจากเหตุประท้วงเดียวกัน ทั้ง 3 คนได้รับการลดโทษให้เบาลงหลังตัดสินใจรับผิดทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ การลงโทษนักเคลื่อนไหวเหล่านี้เกิดขึ้น ขณะที่รัฐบาลจีนปราบปรามผู้เห็นต่างในฮ่องกงด้วยความเข้มข้นมากขึ้น

ล่าสุดนายโจชัว หว่อง ได้ให้คำมั่นว่าจะต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงต่อไป โดยทนายส่วนตัวได้ทวีตผ่านแอ๊กเคาต์ของนายหว่องว่า “การต่อสู้ยังไม่จบ เบื้องหน้าของพวกเราคืออีกหนึ่งสมรภูมิรบที่ท้าทาย ขณะนี้พวกเราได้เข้าสู่การต่อสู้ในคุกพร้อมด้วยเหล่าผู้ประท้วงที่กล้าหาญ แม้จะเห็นน้อยลงแต่มีความสำคัญในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและอิสรภาพของฮ่องกง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาราบาว กรุ๊ป ผงาดรับรางวัล “ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2020”
บทความถัดไปแกนนำราษฎรเข้ม การ์ดต้องลงทะเบียนก่อน หากไม่ทำถือว่าไม่ใช่การ์ด