จนท.ฝรั่งเศส ช่วยเหลือชายหนัก 300 กิโล ติดในบ้าน

ตู้คอนเทนเนอร์ถูกยกขึ้นด้วยเครน (AFP)

จนท.ฝรั่งเศส ช่วยเหลือชายหนัก 300 กิโล ติดในบ้าน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนว่า ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและแพทย์ราว 50 คน ได้ร่วมกันปฏิบัติการช่วยเหลือนายอาแล็ง ปานาบิแยร์ วัย 53 ปีซึ่งมีน้ำหนักถึง 300 กิโลกรัม ที่ติดอยู่ในบ้านเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากขาหัก โดยมีน้องชายเป็นผู้ป้อนอาหารให้

อย่างไรก็ดีสภาพร่างกายของนายปานาบิแยร์ทรุดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ในปลายเดือนตุลาคมนายฌอง โคโดญ ทนายความของนายปานาปิแยร์ ได้เขียนจดหมายถึงนายเชรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีกิจการภายในของฝรั่งเศส เพื่อขอร้องความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ปฏิบัติการนำตัวนายปานาบิแยร์ออกจากบ้านถือได้ว่ามีความเสี่ยงสูงมาก ตำรวจต้องกั้นพื้นที่บริเวณถนนแคบๆ หน้าบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทุบกำแพงชั้น 2 ของบ้านเป็นทางออก เนื่องจากนายปานาบิแยร์ไม่สามารถยกตัวเองขึ้นจากพื้นห้องนอนได้ และตัวของเขาก็ใหญ่เกินกว่าที่จะออกทางประตูหรือลงบันได นอกจากนี้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงจำเป็นต้องออกจากบ้านของตนเองเผื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ก่อนการขนย้าย เจ้าหน้าที่ได้ให้นายปานาบิแยร์รับวิตามินเข้าทางหลอดเลือด และค่อยๆ ถูกเคลื่อนไปยังตู้คอนเทนเนอร์ที่เตรียมไว้ด้านนอก จากนั้นตู้ถูกยกด้วยเครนเพื่อนำตัวนายปานาบิแยร์ไปยังรถพยาบาลที่จอดรออยู่

“คนที่ไม่ได้เคลื่อนตัวเลยเป็นเวลา 2-5 ปี มีความเสี่ยงที่หัวใจยังไม่สามารถปรับตัวได้ และเกิดอาการเส้นเลือดอุดตัน”นายอองตวน อาวิญง หัวหน้าแผนกความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ โรคอ้วนและสารอาหารของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในมงต์เปลิเยร์กล่าว

ทั้งนี้นายปานาบิแยร์จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลที่แคว้นมงต์เปลิเยร์ ก่อนจะถูกส่งตัวไปยังศูนย์ฟื้นฟูในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังแจงโครงการคนละครึ่ง-โครงการเพิ่มกำลังซื้อบัตรคนจน เฟส 2
บทความถัดไปหลากกระแส เหตุใด”หญิงหน่อย”ลาออกเพื่อไทย -“สุทิน”เผยยังไม่ทราบเหตุผล