ศาลสูงแอฟริกาใต้ตัดสินให้ “พิสตอเรียสผิดฐานฆาตกรรม” ชี้ ศาลชั้นต้น “ตกหลักกม.”

จากรายงานของบีบีซี ออสการ์ พิสตอเรียส นักวิ่งระยะสั้นคนพิการชื่อดังของแอฟริกาใต้ ถูกศาลสูงพิพากษาในวันนี้ (3 ธันวาคม) ให้รับโทษในความผิดฐาน “ฆาตกรรม” กลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นที่พิพากษาให้รับผิดในฐานกระทำการให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย (manslaughter) ซึ่งมีโทษเบากว่า

พิสตอเรียสได้ฆ่าแฟนสาว รีวา สตีนแคมป์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 ด้วยการยิงเธอสี่นัด จากนอกห้องน้ำที่ถูกล็อคจากข้างใน ขณะนี้ พิสตอเรียส อยู่ระหว่างรับโทษกักบริเวณ หลังจากได้รับโทษจำคุกเป็นเวลาหนึ่งปี จากทั้งหมด 5 ปีตามคำพิพากษาเบื้องต้น โดยเขาต้องไปรายงานตัวต่อศาลอีกครั้งเพื่อรับโทษในฐานฆาตกรรม

ศาลสูงแอฟริกาใต้ตัดสินว่า ศาลชั้นต้นมิได้นำหลัก “dolus eventualis” หรือผลของการกระทำอันคาดหมายได้ มาใช้กับพิสตอเรียสว่า เขารู้หรือไม่ว่าการกระทำของเขาจะนำไปสู่ความตายของบุคคล

จากคำพิพากษา ศาลกล่าวว่า การที่พิสตอเรียสใช้อาวุธร้ายแรง เขาย่อมคาดหมายได้อยู่แล้วว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่หลังประตูห้องน้ำอาจตายได้

ด้านทนายของพิสตอเรียสแย้งว่า พิสตอเรียสเชื่อว่า คนที่อยู่ในห้องน้ำอาจเป็นผู้บุกรุก แต่ศาลกล่าวว่า ไม่ว่าบุคคลที่อยู่ในห้องน้ำเป็นใครก็ไม่มีผลต่อการพิจารณาคดี

ในการอ่านคำพิพากษาในวันนี้ จูน แม่ของ สตีนแคมป์ ได้มาปรากฏตัวต่อศาล แต่พิสตอเรียสไม่ได้มาร่วมนั่งฟังแต่อย่างใด

ถึงขณะนี้ พิสตอเรียสยังมีโอกาสที่จะอุทธรณ์คำพิพากษาได้อีกครั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากทนายความของเขาสามารถพิสูจน์ได้ว่าเขาถูกละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ แมนนี วิทซ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย กล่าวว่า คดีนี้ไม่มีมูลเหตุใดๆที่จะอุทธรณ์ต่อศาลรัฐธรรมนูญได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon