หลายชาติเร่งรัดอนุมัติใช้วัคซีนโควิด หลังอังกฤษไฟเขียวรายแรก

แฟ้มภาพเอเอฟพี

หลายชาติเร่งรัดอนุมัติใช้วัคซีนโควิด หลังอังกฤษไฟเขียวรายแรก

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถึงความเคลื่อนไหวในหลายประเทศที่เร่งรัดให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในการอนุมัติใช้ยารักษาโรคของตน เร่งกระบวนการตรวจสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เร็วขึ้นเพื่อให้มีการส่งมอบและแจกจ่ายวัคซีนได้โดยเร็ว หลังจากที่ อังกฤษ กลายเป็นประเทศแรกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เป็นการทั่วไปได้เป็นชาติแรก โดยทางไฟเซอร์ยืนยันว่าสามารถจัดส่งวัคซีนให้กับสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ส่วน เอ็นเอชเอส ก็ยืนยันว่า ทางหน่วยงานมีประสบการณ์เพียงพอที่จะสามารถเริ่มต้นจ่ายแจกและฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปได้ภายในสัปดาห์หน้านี้

ในส่วนของสหภาพยุโรป (อียู) 27 ประเทศซึ่งหน้าที่ในการตรวจสอบและอนุมัติเป็นของ สำนักงานการแพทย์แห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยืนยันว่า วัคซีน 3 ตัวของ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค, โมเดอร์นา และ ออกซ์ฟอร์ด/แอสทราเซเนกา กำลังเข้าสู่กระบวนตรวจสอบทบทวนแบบต่อเนื่อง เพื่อเร่งรัดการอนุมัติให้ได้เร็วที่สุด โดยอีเอ็มเอกำหนดจะชี้ขาดกรณีไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคได้อย่างช้าที่สุดภายใน 29 ธันวาคม ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา จะมีการชี้ขาดตามมาในวันที่ 12 มกราคม

อย่างไรก็ตามองค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกา ยังคงยืนยันดำเนินกระบวนการอย่างโปร่งใส โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาอิสระ ที่ประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญขึ้นทำหน้าที่ตรวจสอบและจัดทำคำเสนอแนะต่อเอฟดีเอ คณะกรรมการที่ปรึกษาอิสระดังกล่าวกำหนดจะประชุมกรณีไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคในวันที่ 10 ธันวาคมและโมเดอร์นาในวันที่ 17 ธันวาคม

ที่แคนาดา นางแพทตี ฮัจดู รัฐมนตรีสาธารณสุข ระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดากำลังตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลของวัคซีนโควิดทั้ง ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค, โมเดอร์นา และ ออกซ์ฟอร์ด/แอสทราเซเนกา อยู่ในเวลานี้ โดยคาดว่าของไฟเซอร์น่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในอีกไม่นาน ในขณะที่ นายเจสัน เคนนีย์ มุขมนตรีแห่งแคว้นอัลเบอร์ทา ของแคนาดา เปิดเผยว่า ได้รับคำยืนยันจากรัฐบาลแคนาดาว่า วัคซีนล็อตแรกจะมาถึงภายในวันที่ 4 มกราคมโดยทางแคว้นซึ่งมีการแพร่ระบาดอย่างหนักได้เตรียมพร้อมสำหรับแจกจ่ายฉีดให้กับประชาชนได้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon