โมเดอร์นาเผยแผนผลิตวัคซีนต้านโควิด 100 ล้านโดสต้นปีหน้า

แฟ้มภาพเอเอฟพี

โมเดอร์นาเผยแผนผลิตวัคซีนต้านโควิด 100 ล้านโดสต้นปีหน้า

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัทโมเดอร์นา ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนจะผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ได้ 100-125 ล้านโดสในไตรมาสแรกของปี 2564 โดยวัคซีนราว 85-100 ล้านโดส จะแจกจ่ายในสหรัฐอเมริกา ส่วนที่เหลืออีกราว 15-25 ล้านโดสจะใช้แจกจ่ายทั่วโลก

โมเดอร์นายืนยันการคาดหมายด้วยว่าจะผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายในสหรัฐให้ได้ภายในสิ้นปีนี้จำนวน 20 ล้านโดส โดยโมเดอร์นาทำงานมาอย่างต่อเนื่องด้านห่วงโซ่การผลิตและจัดหาวัคซีนมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วในการเตรียมการไว้สำหรับการที่วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาจะได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว สำหรับประเทศอื่นๆนอกสหรัฐ วัคซีนจะทำการผลิตที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐเปิดเผยแผนที่จะแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 40 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมถึงวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคด้วย นั่นหมายความว่าจะมีชาวอเมริกันราว 20 ล้านคนที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำหนดไว้คนละ 2 โดสภายในสิ้นปี 2563 นี้

ทั้งนี้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการที่ปรึกษาของเอฟดีเอในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ ซึ่งอาจจะได้รับการอนุมัติเห็นชอบโดยเร็วหลังจากนั้น ขณะที่คณะกรรมการที่ปรึกษาของเอฟดีเอจะพิจารณาวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ หลังจากรัฐบาลอังกฤษได้อนุมัติให้วัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ใช้เป็นการทั่วไปในอังกฤษเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชุดนักเรียนนักศึกษา ข้าศึกของพลังสร้างสรรค์
บทความถัดไปสคอ.ร่วมตร.แจง โฆษณาขายสุราออนไลน์ ยันเป็นการบังคับใช้ด้วยมาตรฐานเดียวกัน