ปลุกมะกันเชื่อมั่น! ไบเดน ผนึกกำลัง โอบามา-คลินตัน-บุช ฉีดวัคซีนต้านโควิดโชว์

แฟ้มภาพจากซ้าย อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐอเมริกา (รอยเตอร์)

ปลุกมะกันเชื่อมั่น! ไบเดน ผนึกกำลัง โอบามา-คลินตัน-บุช ฉีดวัคซีนต้านโควิดโชว์

บารัค โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู.บุช และ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา รวมถึง โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 อาสาจะฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 โชว์ต่อหน้ากล้อง เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในทันทีที่องค์การอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐ อนุมัติรับรองว่าวัคซีนมีความปลอดภัย

โอบามา กล่าวให้สัมภาษณ์ทางสถานีวิทยุ ซีเรียสเอ็กซ์เอ็ม เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมว่า เขาจะฉีดวัคซีน หากนายแอนโธนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ รับรองว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและสามารถฉีดได้ ตนจะฉีดให้เห็นทางโทรทัศน์หรือถ่ายทำเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนรับรู้ว่าตนเชื่อมั่นในวิทยาศาสตร์ และที่ไม่เชื่อมั่นคือการติดเชื้อโควิด

ด้านเฟรดดี ฟอร์ด หัวหน้าคณะทำงานของบุช กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า อดีตประธานาธิบดีบุชต้องการช่วยโปรโมทการฉีดวัคซีนด้วย อย่างแรกวัคซีนจะต้องมีความปลอดภัยและแจกจ่ายให้ประชากรกลุ่มสำคัญลำดับแรกก่อน จากนั้นอดีตประธานาธิบดีบุช จะเข้ารับการฉีดและยินดีจะทำการฉีดต่อหน้ากล้อง

ขณะที่แองเจิล ยูเรนา เลขานุการฝ่ายสื่อของคลินตัน บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า อดีตประธานาธิบดีคลินตันจะร่วมฉีดวัคซีนต่อหน้าสาธารณชนทางโทรทัศน์ด้วย

ต่อมาในวันเดียวกัน ไบเดน ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า เขายินดีจะฉีดวัคซีนต่อสาธารณชน หลังจากรัฐบาลอนุมัติใช้วัคซีนแล้ว โดยเฉพาะเมื่อนายฟาวซีบอกว่าปลอดภัย

ทั้งนี้วัคซีนต้านโควิดที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี และวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาของสหรัฐ คาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากทางการสหรัฐในเร็วๆนี้ โดยเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐหวังว่าจะฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับชาวอเมริกัน 100 ล้านคนได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart อาวุธที่ไม่เคยล้าหลัง เสริมแกร่งเอสเอ็มอีรับมือเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน
บทความถัดไปสถาบันบางกอกแดนซ์ เตรียมจัดการแสดงการกุศลครั้งที่ 11 “30 Years Journey” เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี สถาบันบางกอกแดนซ์ โดยสมทบทุนให้มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมถ์