ผลวิจัยชี้วัคซีนโมเดอร์นาสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างน้อย 3 เดือน

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ผลวิจัยชี้วัคซีนโมเดอร์นาสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างน้อย 3 เดือน

วันเดียวกัน สถาบันโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ (เอ็นไอเอไอดี) ของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลการวิจัยของนักวิจัยของสถาบันฯ ซึ่งร่วมอยู่ในการพัฒนาวัคซีนของบริษัท โมเดอร์นา ระบุว่า จากการศึกษาผลการเกิดภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ในกลุ่มตัวอย่างวัยผู้ใหญ่ 34 รายซึ่งมีทั้งที่อยู่ในวัยหนุ่มสาวและสูงอายุ พบว่า ภูมิคุ้มกันที่สามารถยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เข้าถึงเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้นั้น จะค่อยๆ ลดลงตามระยะเวลาที่ผ่านไป แต่จะยังคงอยู่ในระดับสูงในร่างกายของกลุ่มตัวอย่างทุกรายเป็นเวลา 3 เดือนหลังได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่สอง ซึ่งจะฉีดหลังเข็มแรก 28 วัน

นายเบนจามิน นูแมน ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ระบุว่าผลการวิจัยที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการนิวอิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน นี้ แสดงให้เห็นว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการกระตุ้นของวัคซีนจะยังคงแข็งแกร่งตลอดระยะเวลา 90 วันที่ดำเนินการทดลอง แม้ระดับในคนหนุ่มสาวจะสูงกว่าระดับในผู้สูงอายุ แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับสูงที่น่าพอใจแม้ในผู้สูงวัยถึง 70 ปีก็ตาม

นอกจากนั้น วัคซีนของโมเดอร์นา ยังก่อให้เกิดเซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีความทรงจำต่อเชื้อ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันในระยะยาวได้ แต่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษานานกว่านี้เพื่อยืนยันกรณีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มงฟอร์ต’ ชี้แจง คลิปกิจกรรม น.ร.แต่งไปรเวต 1 ธันวาฯ เผยไม่มีการไล่ออก ทุกฝ่ายปรับความเข้าใจกันแล้ว
บทความถัดไปก้อง ไฮฟ์ แตกไลน์ธุรกิจซาลอน สู่ธุรกิจคอนเทนท์บันเทิงครบวงจร เปิดแมกกาซีนเล่มแรก Mint จับกลุ่มมิลเลนเนียล มั่นใจสวนทางตลาดสื่อสิ่งพิมพ์