รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด สปุตนิก วี ให้ ปชช.กลุ่มเสี่ยงล็อตใหญ่ ที่ 70 คลินิกทั่วกรุง

พยาบาลทำการฉีดวัคซีนต้านโควิด สปุตนิก วีของรัสเซีย ให้แก่หญิงรัสเซีย ที่คลินิกแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม (เอเอฟพี)

รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด สปุตนิก วี ให้ ปชช.กลุ่มเสี่ยงล็อตใหญ่แล้ว ใน 70 คลินิกทั่วกรุง

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียเริ่มทำการฉีดวัคซีน “สปุตนิก วี” วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่รัสเซียพัฒนาขึ้น ให้แก่ประชาชนกลุ่มใหญ่เป็นครั้งแรกของประเทศแล้วในวันเดียวกันนี้ ผ่านคลินิก 70 แห่งทั่วกรุงมอสโก ที่มีประชาชนมารอฉีดวัคซีนจำนวนมาก โดยผู้ได้รับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ฟรีเป็นกลุ่มแรกของรัสเซีย จะเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ แพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ครู และนักสังคมสงเคราะห์

นายเซรเกย์ ซอบยานิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก โพสต์บนเว็บไซต์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ว่าเพียงกว่า 5 ชั่วโมงแรก ได้มีประชาชนที่ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี แล้วกว่า 5,000 คน

รอยเตอร์

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัสเซียกล่าวในเสาร์ (5 ธ.ค.) ว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ทำการแจกจ่ายให้เริ่มแรกนี้ กำหนดเกณฑ์อายุผู้รับการฉีดไว้สูงสุดที่อายุ 60 ปี โดยจะต้องไม่เป็นผู้มีอาการป่วยโรคเรื้อรัง เป็นสตรีมีครรภ์หรือต้องให้นมบุตร ซึ่งผู้เข้ารับจะได้รับการฉีดวัคซีนคนละ 2 โดส ในเวลาทิ้งห่างจากเข็มแรก 21 วัน อย่างไรก็ดี ทางการรัสเซียไม่ได้ระบุชัดว่าจะมีวัคซีนแจกจ่ายให้ประชาชนเป็นวงกว้างได้เมื่อใด

วัคซีน สปุตนิก วี (รอยเตอร์)

ข่าวแจ้งว่า รัสเซียซึ่งมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ตัว หนึ่งคือวัคซีนสปุตนิก วี ที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงรัสเซีย และอีกตัวหนึ่งพัฒนาโดยสถาบันเวคเตอร์ไซบีเรีย วัคซีนทั้งสองตัวนี้ต่างยังอยู่ในระหว่างการทดลองขั้นสุดท้ายที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หลายคนมีความวิตกกังวลต่อการที่รัสเซียเร่งรัดอนุญาตให้มีการใช้วัคซีนดังกล่าวเร็วเกินไป รวมถึงการเร่งแจกจ่ายวัคซีนจำนวนมากก่อนที่ผลการทดลองขั้นสุดท้ายเพื่อทดสอบด้านความปลอดภัยและประสิทธิผลของวัคซีนจะเสร็จสมบูรณ์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิก วี เปิดเผยว่า ผลการทดลองเบื้องต้นชี้ว่าวัคซีนสปุตนิก วี มีประสิทธิผลในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และจะมีราคาถูกกว่าและเก็บง่ายกว่าเมื่อเทียบกับวัคซีนตัวอื่น ทางการรัสเซียระบุด้วยว่าจะแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิดที่พัฒนาขึ้นได้ให้แก่พลเมืองชาวรัสเซียฟรีทุกคนและจะให้ฉีดโดยสมัครใจ

ล่าสุด รัสเซียมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมที่กว่า 2,431,731 คน มากเป็นอันดับ 4 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 42,684 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 นักเรียนเลวโดนเรียกสืบประวัติ คดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง 7 ธ.ค.นี้
บทความถัดไปเปิดปมดราม่า ชุดไปรเวต ผอ. ปะทะ น.ร. เดือด ก่อนมาสู่ #เทพล่ม