ญี่ปุ่น เล็งเปิดรับทัวร์ต้นปีหน้า แบบจำกัดจำนวนและมีเงื่อนไข รับเจ้าภาพ ‘โอลิมปิก’

ญี่ปุ่น เล็งเปิดรับทัวร์ต้นปีหน้า แบบจำกัดจำนวนและมีเงื่อนไข รับเจ้าภาพ ‘โอลิมปิก’

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม รอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุนของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบจำกัดจำนวนและมีเงื่อนไข ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง ซึ่งจะเริ่มในราวเดือนมีนาคม เรื่อยไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มเล็กๆ จากบรรดาประเทศในเอเชีย ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในความควบคุมแล้ว อย่างเช่นจีนและไต้หวัน เป็นต้น โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นตามโครงการนี้ จำเป็นต้องผ่านการตรวจหาเชื้อที่ให้ผลเป็นลบคือไม่ติดโรคแล้ว และต้องให้รายละเอียดแผนเดินทางท่องเที่ยวอย่างชัดเจน ก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศ

นอกจากนั้น กลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวต้องเดินทางด้วยรถเช่าเหมาเท่านั้น และขณะที่พักในโรงแรมก็ต้องถูกจัดให้แยกต่างหากจากลูกค้าโรงแรมทั่วไป เช่นเดียวกับเมื่อตระเวนท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็ต้องแยกออกจากนักท่องเที่ยวในท้องถิ่้นอีกด้วย โดยแต่ละคนจำเป็นต้องใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อติดตามตัวของทางการญี่ปุ่นและให้ข้อมูลสุขภาพส่วนตัวต่อทางการญี่ปุ่นทุกวันอีกด้วย

รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นก่อนหน้าที่กรุงโตเกียวจะรับเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเลื่อนการจัดการแข่งขันจากปีนี้ ไปเป็นราวเดือนกรกฎาคมปีหน้าเพราะการระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ บินตรวจเชียงราย 8 ธ.ค. สธ.แจงเคสติดเชื้อท่าขี้เหล็ก
บทความถัดไปเชียงราย ยันไม่เลื่อนจัดงานปีใหม่ วอนรัฐฟื้นแถลงข่าวโควิดรายวัน