น้องสาวคิม จอง อึน กร้าวใส่รมต.โสมใต้อวดดี! เหตุไม่เชื่อเกาหลีเหนือปลอดโควิด

แฟ้มภาพ คิม โย จอง น้องสาว คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (รอยเตอร์)

น้องสาวคิม จอง อึน กร้าวใส่รมต.โสมใต้อวดดี! เหตุไม่เชื่อเกาหลีเหนือปลอดโควิด

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า คิม โย จอง น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกโรงตำหนินางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ ที่ตั้งข้อสงสัยในคำกล่าวอ้างของรัฐบาลเปียงยางที่ว่าเกาหลีเหนือไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยยังเตือนรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ด้วยว่าจะต้องชดใช้กับการแสดงความเห็นที่ “อวดดี” ดังกล่าว

แถลงการณ์ท่าทีของคิม โย จอง สมาชิกระดับสูงในพรรคกรรมกรเกาหลีเหนือ ที่สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) นำออกเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมระบุว่า คำพูดที่ปราศจากการคำนึงถึงผลลัพท์ที่จะตามมาจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันยิ่งเย็นชาลงไปอีก

“เราจะไม่ลืมคำพูดของเธอ และเธออาจจะต้องจ่ายแพงมากสำหรับเรื่องนี้” คิม โย จอง กล่าว

Advertisement

เป็นท่าทีตอบโต้หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้กล่าวแสดงความเห็นในระหว่างเยือนประเทศบาห์เรนเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า “ยากที่จะเชื่อ”ว่าเกาหลีเหนือไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดเลย โดยเปียงยางเองก็ไม่ได้ตอบสนองต่อข้อเสนอของเกาหลีใต้ที่จะช่วยเหลือในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 และว่า จริงๆแล้วการแพร่ระบาดได้ทำให้เกาหลีเหนือ ยิ่งเป็นเกาหลีเหนือมากขึ้น กล่าวคือ ปิดตัวเองมากขึ้น และกระบวนการตัดสินใจเป็นแบบบนลงล่าง ที่จะมีการโต้แย้งกันได้น้อยมากในมาตรการจัดการกับโควิด-19

ทั้งนี้เกาหลีเหนือได้ทำการปิดพรมแดนของตนเองมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อสกัดการเข้ามาระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่เกาหลีเหนือยืนยันมาโดยตลอดว่าไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศ ซึ่งคิม จอง อึน ยังกล่าวยืนยันเองอีกครั้งในพิธีสวนสนามของกองทัพในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image