สวนสัตว์สเปนผงะ พบสิงโต 4 ตัวติดโควิด

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สวนสัตว์สเปนผงะ พบสิงโต 4 ตัวติดโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สิงโต 4 ตัวในสวนสัตว์เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา นับเป็นการพบสัตว์ตระกูลเสือที่ติดเชื้อโควิด-19 กรณีที่ 2 ของโลก

สิงโตทั้ง 4 ตัวประกอบไปด้วยสิงโตเพศเมียอายุ 16 ปี 3 ตัวชื่อ ซาลา นิมาและรันรัน และสิงโตเพศผู้อายุ 4 ปีที่ชื่อว่าคิอุมเบ ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีเดียวกับมนุษย์ หลังผู้ดูแลพบว่าสิงโตทั้ง 4 ตัวมีอาการไข้วัดอ่อนๆ คล้ายติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ผู้ดูแลสวนสัตว์อีก 2 คนยังพบว่าติดเชื้อโควิด-19 อีกด้วย หลังจากเกิดการแพร่ระบาดเมื่อเดือนก่อน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาสาเหตุการติดเชื้อของสิงโตทั้ง 4 ตัว ด้านทีมสัตวแพทย์ของบาร์เซโลนาได้ติดต่อและร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญนานาชาติจากสวนสัตว์บรองซ์ในนิวยอร์ก เนื่องจากเป็นสวนสัตว์เดียวที่มีข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 ในสัตว์ตระกูลเสือ โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาพบเสือ 4 ตัวและสิงโต 3 ตัวในสวนสัตว์บรองซ์ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้สัตว์ทั้งหมดหายดีแล้ว

ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการรักษาโดยให้ยาแก้อักเสบและเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยสิงโตทั้งหมดมีการตอบสนองต่อการรักษาอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณพระสินีนาฏ ถวายผ้าไตรพระราชทานในหลวง แก่วัดป่าบ้านตาด
บทความถัดไป‘การ์ดภาคีเพื่อ ปชช.’ ออกแถลงการณ์ หลัง ‘อาชีวะฟันเฟือง’ ถอนตัว