ยูเออีจดทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์ม ชี้ประสิทธิภาพ 86%

รอยเตอร์

ยูเออีจดทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์ม ชี้ประสิทธิภาพ 86%

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมว่า ได้จดทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19ของบริษัทซิโนฟาร์ม บริษัทยายักษ์ใหญ่ของจีนซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19ได้ถึง 86 เปอร์เซ็นต์จากผลการทดลองในขั้นที่ 3เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขของยูเออีระบุว่า เป็นการประกาศการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการเท่านั้น ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดด้านการใช้งาน วัคซีนดังกล่าวได้ทำการทดลองในขั้นที่ 3 ในยูเออีตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และได้อนุมัติให้ใช้งานเป็นการฉุกเฉินสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จากผลวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าวัคซีนดังกล่าวมีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันใหม่ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ และมีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้มีอาการป่วยหนัก 100 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัยอีกด้วย

ทั้งนี้วัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์ม เป็น 1 ใน 4 วัคซีนจากประเทศจีนที่อยู่ในการพัฒนาขั้นสุดท้าย วัคซีนดังกล่าวใช้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่รุนแรงเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งนั่นหมายความว่าวัคซีนของชิโนฟาร์มต้องการเพียงการเก็บรักษาในตู้เย็นธรรมดาและสามารถขนส่งได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับวัคซีนของไฟเซอร์กับไบโอเอ็นเทคและโมเดอร์นาที่ยังมีข้อจำกัดในการเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำมาก อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนจากบริษัทซิโนฟาร์ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กองสืบอุบลฯ ร่วมกับ ตม.จับ 4 พระเขมร หลบหนีเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ
บทความถัดไปมทภ.1 ตรวจช่องธรรมชาติป้องกันลอบเข้าเมือง อรัญประเทศ