อเมริกาใต้แห่จองวัคซีนของจีน

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

อเมริกาใต้แห่จองวัคซีนของจีน

รอยเตอร์รายงานว่า นายโชอัว ดอเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล แถลงเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมนี้ว่า สถาบันบูแทนทัน ศูนย์วิชาการด้านชีวะแพทย์ของรัฐเซาเปาโล ที่รับผิดชอบในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “โคโรนาแวค” ให้กับบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ได้รับการติดต่อจากอย่างน้อย 11 รัฐในบราซิล เพื่อเจรจาทำความตกลงจัดซื้อวัคซีนของจีนดังกล่าว เช่นเดียวกับประเทศในภูมิภาคอีกหลายประเทศ อย่าง เปรู, อุรุกวัย, ปารากวัย และฮอนดูรัส นอกจากนั้นยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางการอาร์เจนตินา เพื่อจัดหาวัคซีนให้อีกด้วย

นายไดมาส โควาส ผู้อำนวยการบูแทนทัน ระบุว่า การที่ราคาขายของโคโรนาแวค อยู่ที่เพียง 10.30 ดอลลาร์ต่อโดส ซึ่งถูกกว่าวัคซีนของบริษัทในสหรัฐอเมริกาและยุโรปมาก ทำให้ได้รับความสนใจสูงดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ นายเอดูอาร์โด พาซูเอลโล รัฐมนตรีสาธารณสุขของบราซิล เปิดเผยว่า บราซิลเตรียมการฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั้งประเทศให้ได้ภายในปีหน้า และพร้อมจะจัดซื้อวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยจากบริษัทใดก็ได้ในระดับราคาที่เป็นเหตุเป็นผลเพียงต้องได้รับอนุมัติให้ใช้ได้จากอันวิซา ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านอาหารและยาของบราซิลเท่านั้น

ทางด้านอาร์เจนตินา ทำความตกลงจัดซื้อวัคซีนสปุตนิค วี จากรัสเซียจำนวน 10 ล้านโดส ซึ่งจะช่วยให้อาร์เจนตินาสามารถเริ่มต้นฉีดวัคซีนให้กับประชากรกลุ่มเสี่ยงสูงของตนได้ราว 300,000 คน ในเดือนธันวาคมนี้ และเตรียมจัดซื้อเพิ่มเติมเพื่อฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ 10 ล้านคน ในระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่จะถึง

Advertisement

ในขณะที่อียิปต์ ได้รับวัคซีนของบริษัท ซิโนฟาร์ม จากจีนล็อตแรกแล้วเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการจัดส่งจากบริษัทซิโนฟาร์ม ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่เข้าไปทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนในคนระยะที่ 3 อยู่ที่นั่น และกระทรวงสาธารณสุขของยูเออีแถลงก่อนหน้านี้ว่า ผลประเมินเบื้องต้นพบว่า วัคซีนซิโนฟาร์มมีประสิทธิภาพราว 86 เปอร์เซ็นต์ ในการฉีด 2 เข็ม ทิ้งช่วงห่างกัน 21 วัน

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image