‘เบอนัวต์ วิโอลิเยร์’ การจากไปของเชฟมือหนึ่ง

เป็นอีกข่าวที่ช็อกวงการอาหารโลกเมื่อมีรายงานว่า เบอนัวต์ วิโอลิเยร์ เจ้าของร้าน “เรสเตอรอง เดอ โลเตล เดอ วิลล์” ในเมืองคริสซิเยร์ ในรัฐเวาด์ สวิตเซอร์แลนด์ วัย 44 ปี ฆ่าตัวตาย เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

วิโอลิเยร์ เชฟชาวสวิสที่เกิดในฝรั่งเศส ได้ชื่อว่าเป็น “เชฟที่ดีที่สุดในโลก” หลังเรสเตอรอง เดอ โลเตล เดอ วิลล์ ได้รับยกย่องให้เป็น “ร้านอาหารอันดับ 1”

ที่จัดโดย “ลาลิสต์” เว็บไซต์จัดอันดับร้านอาหารของฝรั่งเศสเมื่อเดือนธันวาคม หลังจากเคยถูกบันทึกใน “มิชลินไกด์” จัดให้อยู่ในระดับสูงสุดที่ 3 ดาว

การเสียชีวิตของวิโอลิเยร์ ส่งผลให้เขาไม่สามารถเดินทางไปร่วมงานเปิดตัว “มิชลินไกด์” ประจำปี 2559 ที่จัดขึ้นหลังวิโอลิเยร์เสียชีวิตเพียง 1 วันได้

วิโอลิเยร์คลุกคลีอยู่ในวงการความอร่อยตั้งแต่เด็ก เติบโตในครอบครัวในเมืองแซงต์ ประเทศฝรั่งเศส มีพี่น้องอีก 6 คน เขาสนใจในศาสตร์แห่งการปรุงอาหารจากแม่ ที่สอนให้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไวน์ บรั่นดี ก่อนย้ายมาอยู่ที่ปารีสในปี 2534 ได้รับการขัดเกลาความสามารถด้านอาหารจากเชฟชั้นนำของฝรั่งเศสอย่าง โจเอล โรบูชอง และ เบอนัวต์ กิชาร์

ปี 2539 วิโอลิเยร์เข้าทำงานที่เรสเตอรอง เดอ โลเตล เดอ วิลล์ ในสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่ในปี 2555 วิโอลิเยร์จะรับกิจการมาบริหารต่อจาก ฟิลิปป์ โรชาต์ เจ้าของร้านคนเก่าที่วิโอลิเยร์นับถือเป็นครูและ “พ่อคนที่ 2” โดยเรสเตอรอง เดอ โลเตล เดอ วิลล์ โด่งดังด้วยเมนูอาหารซิกเนเจอร์ของวิโอลิเยร์ ที่จะใช้วัตถุดิบผสมผสานกับเครื่องปรุงในท้องถิ่น ส่งผลให้ในปี 2556 วิโอลิเยร์ได้รับตำแหน่ง “เชฟแห่งปี” จากหนังสือโกต์เอต์มีโย หนังสือแนะนำร้านอาหารที่เป็นรองเพียง “มิชลินไกด์” เท่านั้น

ทว่า ความสำเร็จกลับมาพร้อมความสูญเสียเมื่อฟิลิปป์ โรชาต์ เสียชีวิตลงในปี 2558 ห่างกันไม่กี่เดือนกับการจากไปของพ่อ เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่ถูกมองว่าอาจเป็นสาเหตุในการฆ่าตัวตายในครั้งนี้นอกเหนือจากความกดดันในวงการอาหาร ซึ่งแรงจูงใจที่ทำให้วิโอลิเยร์เลือกจบชีวิตที่กำลังรุ่งโรจน์ถึง

จุดสูงสุดลงด้วยปืนไรเฟิลล่าสัตว์ ถูกตั้งข้อสงสัยโดยสื่อบางสำนักว่าอาจจะมาจากความกดดันในการรักษามาตรฐานในการทำงานเอาไว้หรือไม่

วิโอลิเยร์เคยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของสวิตเซอร์แลนด์ปี 2557 ว่า ความกดดันในวงการอาหารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษามาตรฐาน

“มันเป็นชีวิตผม ผมหลับไปพร้อมกับการทำอาหาร และผมก็ตื่นขึ้นมาทำอาหาร” วิโอลิเยร์กล่าว

ขณะที่บทสัมภาษณ์ก่อนการเสียชีวิตของวิโอลิเยร์เพียง 4 วัน ระบุว่ารางวัลต่างๆ ที่ได้รับนั้นไม่สำคัญสำหรับเขา

“ทุกอย่างมันอยู่ที่การกลับมาของลูกค้า” วิโอลิเยร์บอก และว่า หัวใจของการเป็นเชฟนั้นคือ “คุณต้องตั้งใจอยู่เสมอ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทองในปท.เช้านี้ขึ้นพรวด150บาท ทองรูปพรรณขายออกบาทละ19,650
บทความถัดไปอัยการฟ้องทพ.หญิง ให้ศาลสั่งล้มละลาย แฉขายทรัพย์เกลี้ยง ขู่เล่นงานกลับมหิดล