อังกฤษสั่งทัพเรือเตรียมพร้อม ปกป้องน่านน้ำทำประมงหลังเบร็กซิท

(แฟ้มภาพ) AFP

อังกฤษสั่งทัพเรือเตรียมพร้อม ปกป้องน่านน้ำทำประมงหลังเบร็กซิท

รัฐบาลอังกฤษสั่งกองทัพเรือเตรียมพร้อมที่จะลาดตระเวนในน่านน้ำอังกฤษ เพื่อดูแลการทำประมงหลังจากที่อังกฤษถอนตัวออกจากอียู ซึ่งดูเหมือนขณะนี้จะมีแนวโน้มสูงที่จะเป็นการถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลง หรือโนดีลเบร็กซิท

รายงานข่าวระบุว่าอังกฤษได้สั่งให้กองทัพเรือเตรียมความพร้อมเรือขนาด 80 เมตรจำนวน 4 ลำ เพื่อคอยปกป้องน่านน้ำอังกฤษจากเรือทำประมงของชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ในกรณีที่สองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างกันได้ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

พัฒนาการล่าสุดดังกล่าวยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นไปได้สูงที่ทั้งสองฝ่ายจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ระหว่างกันได้ และรื้อฟื้นภาพจำในยุคสงครามเย็นที่มีความขัดแย้งเกี่ยวกับการทำประมงในทะเลแอตแลนติกเหนือช่วงทศวรรษที่ 1960-1970 ขึ้นมาอีกครั้ง

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า มีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่การเจรจากับอียูจะล้มเหลว ซึ่งทำให้อังกฤษกลับไปใช้สถานะประเทศคู่ค้าเดียวตามกฎขององค์การการค้าโลกเช่นในอดีต

Advertisement

ท่าทีของผู้นำอังกฤษเป็นไปในทิศทางเดียวกับผู้นำอียูที่ออกมายอมรับว่า โอกาสที่จะประสบความสำเร็จการเจรจามีน้อยมาก โดยประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายถกเถียงกันอย่างหนักและไม่อาจหาข้อสรุปได้คือกฎระเบียบเกี่ยวกับการแข่งขันที่เป็นธรรม และสิทธิในการทำประมงเหนือน่านน้ำของอังกฤษ

อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะทำข้อตกลงระหว่างกันได้หรือไม่ อังกฤษก็จะถอนตัวออกจากอียูอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ หลังการลงประชามติที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลกเมื่อ 4 ปีก่อนให้ถอนตัวออกจากอียู

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image