สหรัฐเร่งกระจายส่งวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เริ่มฉีดกลุ่มเสี่ยงจันทร์นี้

เครื่องบินขนส่งของบริษัท เฟดเอกซ์ ที่ขนวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ล็อตแรก มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม (รอยเตอร์)

สหรัฐเร่งกระจายส่งวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เริ่มฉีดกลุ่มเสี่ยงจันทร์นี้

วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ล็อตแรกจำนวน 2.9 ล้านโดส ได้เริ่มทยอยนำส่งไปยังศูนย์แจกจ่ายวัคซีนทั่วทั้ง 50 รัฐของสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่เวลา 06.30 น.ของวันที่ 13 ธันวาคมตามเวลาในสหรัฐ โดยบริษัทเฟดเอกซ์ และ บริษัทยูพีเอส บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ได้นำขบวนรถบรรทุกติดอุปกรณ์ทำความเย็นเป็นพิเศษในการขนวัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคที่บรรจุอยู่ในกล่องซึ่งมีการใช้น้ำแข็งแห้งในการทำความเย็นเพื่อเก็บรักษาวัคซีนตัวนี้ที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิเย็นจัดถึง -70 ออกจากโรงงานผลิตในเมืองคาลามาซู รัฐมิชิแกน โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธคอยประกบดูแลไปด้วยก่อนขนขึ้นเครื่องบินเพื่อจัดส่งไปยังศูนย์แจกจ่ายวัคซีนแห่งต่างๆ ในทั่วประเทศ เพื่อทำการฉีดให้กับชาวอเมริกันกลุ่มเสี่ยงเป็นกลุ่มแรก ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์และผู้อยู่ในบ้านพักคนชราต่อไป

คนงานเทน้ำแข็งแห้งลงใสกล่องบรรจุวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ก่อนขนส่ง ที่โรงงานผลิตในเมืองคาลามาซู ในรัฐมิชิแกน เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม (เอเอฟพี)

ด้านนายแอนดี บีเชียร์ ผู้ว่าการรัฐเคนทักกี ออกมากล่าวว่า เชื่อว่าจะสามารถเริ่มทำการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับบุคคลรายแรกๆ ได้ในวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีขึ้นไม่ถึง 72 ชั่วโมงหลังจากองค์การอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคเป็นกรณีฉุกเฉินได้

เอเอฟพี

ข่าวแจ้งว่าวัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ล็อตแรกจำนวน 2.9 ล้านโดสนั้น จะถูกกระจายส่งไปยังศูนย์แจกจ่ายวัคซีนอย่างทั่วถึงในทั่วประเทศสหรัฐภายในวันพุธที่ 16 ธันวาคมนี้ โดยทางการสหรัฐคาดหมายว่าชาวอเมริกันราว 20 ล้านคน จะได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดที่จะต้องได้รับคนละ 2 โดสภายในสิ้นปีนี้ และอีกราว 100 ล้านคนภายในเดือนมีนาคมปีหน้า ในความพยายามที่จะฟันฝ่าช่วงเวลาอันมืดมนจากสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศสหรัฐที่ยังคงสาหัส โดยล่าสุดรายงานของเว็บไซต์ worldometers.info ระบุว่า สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทะลุ 3 แสนรายไปแล้ว โดยอยู่ที่ 306,459 ราย และมียอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูงกว่า 16.7 ล้านราย

เอเอฟพี
เอเอฟพี
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image