ไบเดนย้ำ ความต้องการของปชช.มีชัย หลังรับรองผลเลือกตั้ง

AFP

ไบเดนย้ำ ความต้องการของปชช.มีชัย หลังรับรองผลเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 กล่าวถ้อยแถลงหลังได้รับการยืนยันชัยชนะในการเลือกตั้งจากคณะผู้เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ (Electoral College) ว่า หลักนิติธรรม รัฐธรรมนูญ และความต้องการของประชาชนเป็นฝ่ายมีชัย

“ประชาธิปไตยของสหรัฐถูกผลักไสกดดัน ถูกทดสอบ และถูกข่มขู่ แต่ก็ได้พิสูจน์แล้วว่ามันสามารถฟื้นคืนสู่สภาพเดิมได้ มันมีอยู่จริง และมันยังแข็งแกร่ง”ไบเดนกล่าว

ไบเดนยังกล่าวเตือนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐที่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งและอ้างว่าตนเองถูกโกงว่า ทรัมป์และพันธมิตรของเขาปฏิเสธที่จะเคารพความต้องการของประชาชน ปฏิเสธที่จะเคารพหลักนิติธรรม และปฏิเสธที่จะเคารพรัฐธรรมนูญ แต่ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหยุด

ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ยังกล่าวยกย่องคนธรรมดาสามัญทั้งชายและหญิงทุกคน ที่ปฏิเสธที่จะถูกข่มเหงรังแก พร้อมบอกว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องก้าวข้ามมันไป เราทำเช่นนั้นมาตลอดในประวัติศาสตร์แห่งชาติของเรา คือการรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวกันและเยียวยารักษากัน

“เปลวไฟแห่งประชาธิปไตยส่องสว่างในประเทศนี้มานานแล้ว และเราทุกคนรู้ว่า ไม่ว่าอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด หรือการใช้อำนาจโดยไม่ชอบ ไม่สามารถดับแสงไฟนี้ได้”ไบเดนกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.จี้ ศบค.สอบเอเอสคิวหลอกเงินหัวคิว เสนอ รบ.คุมเข้มโควิด ช่วงคริสต์มาส-เคาต์ดาวน์สิ้นปี
บทความถัดไป‘ลูกเอนก’ โพสต์ป้องพ่อ อย่ากลัวที่จะฝัน อย่ายอมจำนนให้กับผู้ที่คิดลบ