เล่นไม่เลิก! ทรัมป์ดันตั้งอัยการพิเศษ เร่งสอบภาษีลูกชายไบเดน

AP

เล่นไม่เลิก! ทรัมป์ดันตั้งอัยการพิเศษ เร่งสอบภาษีลูกชายไบเดน

เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กำลังพิจารณาที่จะตั้งอัยการพิเศษเพื่อเร่งสอบสวนเกี่ยวกับการจ่ายภาษีของนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ก่อนที่ตนเองจะพ้นตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

แหล่งข่าวหลายคนในทำเนียบขาวเปิดเผยกับเอพีว่า ทรัมป์ซึ่งโกรธเกรี้ยวต่อนายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรียุติธรรม ที่ไม่ประกาศเรื่องการสอบสวนนายฮันเตอร์ ได้ปรึกษากับหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวในเรื่องดังกล่าว

นอกจากการตั้งอัยการพิเศษเพื่อสอบสวนเรื่องบุตรชายของไบเดนแล้ว แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่า ทรัมป์ยังตั้งใจที่จะตั้งทีมที่ปรึกษาพิเศษอีกชุดหนึ่งขึ้นมาดูเรื่องการโกงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เขาหยิบยกมาอ้างว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาแพ้การเลือกตั้ง โดยไม่เคยนำหลักฐานใดๆ มาประกอบข้อกล่าวอ้างเลย

ขณะนี้ทรัมป์กำลังชั่งน้ำหนักอยู่ว่าผู้รักษาการตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมแทนนายบาร์ที่เพิ่งลาออกไป จะยินยอมทำตามแรกกดดันให้ทำตามความต้องการของเขาหรือไม่ ถ้าไม่เช่นนั้นเขาก็จะเปลี่ยนตัวผู้รักษาการตำแหน่งดังกล่าวไปเป็นคนที่จะยอมทำสิ่งที่เขาต้องการ โดยเขาถึงกับปรึกษาทีมทนายความส่วนตัวว่าให้ช่วยดูว่าจะสามารถใช้อำนาจประธานาธิบดีแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาพิเศษเองได้หรือไม่ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพี ออลล์ รับรางวัลหุ้นยั่งยืน THSI ประจำปี 2563
บทความถัดไปศกพ. เผยภาพรวมค่าฝุ่น PM 2.5 ทั่วไทย ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน กทม.-ปริมณฑลเกินค่า