อย.สหรัฐอนุมัติชุดตรวจโควิดได้เอง รู้ผลใน 20 นาที จ่อขายชุดละ 900 บาท

ชุดตรวจโควิด-19 ได้เองของบริษัท Ellume ของสหรัฐอเมริกา (Photo: Ellume)

อย.สหรัฐอนุมัติชุดตรวจโควิดได้เอง รู้ผลใน 20 นาที จ่อขายชุดละ 900 บาท

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐอเมริกา อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วนได้เองที่บ้านได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยชุดตรวจนี้ผลิตโดยบริษัท Ellume มีฐานดำเนินงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประชาชนสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ซึ่งรู้ผลตรวจได้ภายใน 20 นาที โดยจะขายในราคาชุดละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 900 บาท) ทางบริษัทผู้ผลิตมีแผนที่จะผลิตออกจำหน่ายจำนวน 3 ล้านชุดภายในเดือนมกราคมปี 2564 และอีกหลายล้านชุดหลังจากนั้น

นายสตีเฟน ฮาห์น กรรมาธิการของเอฟดีเอ กล่าวว่า การให้อำนาจใช้ฉุกเฉินสำหรับชุดตรวจหาเชื้อเร่งด่วนนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้ชาวอเมริกันเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ ลดภาระให้กับห้องแล็บและการจัดหาการตรวจหาเชื้อ ตลอดจนทำให้ชาวอเมริกันมีทางเลือกที่สะดวกและปลอดภัยในการตรวจหาเชื้อได้เองที่บ้าน

สำหรับชุดตรวจโควิดเร่งด่วนนี้เป็นการตรวจทดสอบแอนติเจนหรือสารก่อภูมิต้านทาน ซึ่งจะทำงานโดยการตรวจพื้นผิวโมเลกุลของไวรัสโคโรนา ไม่เหมือนกับชุดตรวจพีซีอาร์โดยทั่วไปที่จะตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนา เทคโนโลยีของชุดตรวจหาเชื้อโควิดเร่งด่วนได้เองนี้จะคล้ายกับชุดตรวจตั้งครรภ์

Advertisement

เอฟดีเอระบุว่า ชุดตรวจโควิดได้เองนี้มีความแม่นยำในการระบุกลุ่มตัวอย่างที่มีผลเป็นบวกได้ถึง 96 เปอร์เซ็นต์ และ 100 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มตัวอย่างที่มีผลเป็นลบในคนที่แสดงอาการ ส่วนคนที่ไม่แสดงอาการผลตรวจมีความแม่นยำ 91 เปอร์เซ็นต์ในตัวอย่างที่มีผลเป็นบวก และ 96 เปอร์เซ็นต์ในตัวอย่างที่มีผลเป็นลบ ชุดตรวจได้เองนี้ยังจะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ในการแปลผลตรวจ ซึ่งจะทราบผลภายใน 20 นาทีผ่านแอพพ์ ที่ยังกำหนดให้ผู้ใช้จะต้องใส่รหัสไปรษณีย์และวันเดือนปีเกิดเพื่อรายงานผลต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image