จำได้ไหม! 2 ปีที่ผ่านไปของ ‘ซาลิก’ หนูน้อยผู้สปีก 15 ภาษา จนกลายเป็นไวรัล
หนูน้อยกัมพูชา – เคยเป็นไวรัลไปทั่วโลก สำหรับคลิปวิดีโอของหนูน้อยชาวกัมพูชา ที่เดินขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว โดยสามารถสื่อสารได้มากกว่า 10 ภาษา ไม่ว่าจะเป็น ภาษาจีน อังกฤษ ญี่ปุ่น กวางตุ้ง สเปน เยอรมัน ฟิลิปปินส์ มลายู เขมร และไทย ซึ่งบอกว่าเรียนจากนักท่องเที่ยว
คลิปดังกล่าว มีคนเข้าชมหลายล้านครั้ง และเขาก็ได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศจีน
ล่าสุด ผ่านไป 2 ปี Fun Entertainment ได้ดึงตัว “ซาลิก” เด็กน้อยรายดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันพูดได้ถึง 15 ภาษา ที่เดินทางกลับมายังประเทศกัมพูชา มาให้สัมภาษณ์บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของเขา
“ซาลิก” บอกว่า ตอนนี้เขาเดินทางกลับมาพักที่กัมพูชา ระหว่างที่โรงเรียนที่จีนปิดภาคเรียน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ตอนนี้ก็เรียนออนไลน์จากที่กัมพูชา
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความทุกข์ยากในการเรียนที่จีนในฐานะที่เป็นเด็กกัมพูชานั้น ซาลิกบอกว่า เรื่องแรกก็คือว่าต้องไปอยู่ที่นู่นคนเดียว และก็ยังไม่รู้จักทุกคน ในตอนแรก และไม่มีชาวกัมพูชาคนอื่นที่นั่น มันเป็นเรื่องยากเพราะว่าที่ผ่านมา ก็มักจะใช้ภาษาเขมรในการสื่อสาร ทำให้ตลอดเวลาที่อยู่ที่นู่น ก็เลยกลัวที่จะคุยกันคนอื่น ทำให้คิดถึงครอบครัวมาก
ในส่วนของการเรียน และความแตกต่างของการเรียนที่จีนและกัมพูชานั้น ซาลิกเปิดเผยว่า การเรียนเหมือนกัน อยู่ที่นู่นต้องตื่นประมาณ 6 โมงครึ่ง หลังกินข้าวแล้ว ก็ไปเข้าเรียนตอน 7 โมงครึ่ง และเรียนตอน 8 โมงเช้า หลังจากที่กินข้าวกลางวันแล้ว ก็จะนอนงีบ ตื่นมาบ่ายสอง และเรียนต่อราว 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็กินข้าวเย็น และเรียนอีก วิธีการเรียนนั้น เน้นการฝึกพูด และเขียน การเรียนนั้นดี และเข้มงวดไม่น้อย ทำให้การเรียนก้าวหน้าไปไว

“ตอนที่ไปที่นู่น อาจจะเรียนได้ไม่ดีมาก ลายมือก็ไม่ดี การเขียนภาษาจีนนับเป็นความท้าทายอย่างมาก ตอนนี้หลังจากที่กลับมาที่กัมพูชา ก็เลยไปเรียนเสริมเพิ่ม ทั้งการเขียน อ่าน พูด และฟัง ทำให้เมื่อกลับไปจีนแล้ว ก็เรียนได้ดีขึ้น จนได้ที่ 1 ในชั้นเรียน”
“ตอนแรกทำได้ไม่ดี ก็รู้สึกว่าเรายังไม่เก่ง เวลาอยู่คนเดียวก็คิดว่า เรายังทำได้ไม่ดี ทุกคนที่นั่นก็รู้ภาษาจีน แต่ผมไม่รู้ จนได้เจอคนหนึ่ง ที่เขาให้กำลังใจ และผลักดันให้สู้ต่อ และก็คิดว่าตอนที่เราอยู่ที่เสียมราฐ เราอยากเลิกเรียนเพื่อไปช่วยเหลือครอบครัว ครอบครัวก็บอกว่าอย่าหยุดเรียน เพราะมันสำคัญกับอนาคต นั่นทำให้เราอยากจะที่จะเรียนและพยายามอย่างหนัก”
พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดเผยเบื้องหลังของการได้ไปออกซีซีทีวี โทรทัศน์ช่องดังของจีน ซึ่งเป็นคนกัมพูชาคนเดียวที่ได้ไปออกรายการ โดยเขาบอกว่า ที่ได้ไปออกรายการนี้ก็เพราะว่าพูดได้หลายภาษา จนเป็นที่รู้จัก หลายช่องก็อยากให้เขาเดินทางไปออก และแสดงความสามารถ ความตั้งใจแรกก็คือไปร้องเพลง สุดท้ายก็ได้พูดเรื่องการใช้ภาษา และวิธีการเรียนภาษาต่างๆ
“รู้สึกภูมิใจ ที่มีโอกาสไปแสดงบนเวทีที่ปักกิ่ง ในฐานะคนกัมพูชา และมีความสุข แทบไม่น่าเชื่อถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวที และสิ่งที่คนจีนให้ความสนใจ”
ซาลิกได้เล่าความฝันของเขาว่าเขาอยากจะเป็นนักธุรกิจ โดยว่าอยากจะนำเข้าสิ่งต่างๆ จากจีนเข้ามากัมพูชา และส่งออกไปยังประเทศจีน ทำงานร่วมกัน
“ถ้าวันหนึ่งผมประสบความสำเร็จ ก็อยากจะพัฒนาประเทศกัมพูชา ให้เหมือนกับจีน”
ทั้งนี้ แชนแนล นิวส์ เอเชีย ยังได้รายงานว่า ซาลิกได้เซ็นสัญญาเข้ากับสังกัดหนึ่ง ในช่วงที่เรียนออนไลน์ในกัมพูชาเพราะการแพร่ระบาดของโควิด ในค่าย Fun entertainment ซึ่งทางค่ายมองว่า เขามีคุณสมบัติ มีสกิลและจิตใจที่ดี และสามารถให้ความรู้ รวมทั้งความคิดดีๆให้กับผู้อื่น และเป็นโรลโมเดลให้กับคนอื่นได้ ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม กัมพูชา และจีน
เขาได้เรียนเต้น รวมถึงการเตรียมตัวเป็นเซเลบริตี้ ในการสร้างฐานแฟนคลับในประเทศ โดยยังได้ร่วมงานการกุศลต่างๆ ด้วย
ค่ายมองว่าเขาเป็นทรัพยากรบุคคลที่ดีของกัมพูชา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนูน้อยขายของที่ระลึก พูดคล่องปรื๋อ 11 ภาษา เผยเรียนจากนักท่องเที่ยว
ภาพจาก Salik Thuch Fe_Official

