สุดปัง! ญี่ปุ่นเปิดใช้สถานีฆ่าเชื้อสุดไฮเทค กลางย่านกินซ่า หวังสกัดโควิด

เครื่องล้างมือ WOSH (REUTERS/Issei Kato)

สุดปัง! ญี่ปุ่นเปิดใช้สถานีฆ่าเชื้อสุดไฮเทค กลางย่านกินซ่า หวังสกัดโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม บริษัท WOTA Corps ได้ติดตั้งสถานีให้บริการล้างมือที่ใช้นวัตกรรมล้ำสมัยและรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้บริการประชาชนใน 20 จุดบริเวณย่านกินซ่า ย่านช้อปปิ้งยอดนิยมกลางกรุงโตเกียว หวังลดการแพร่ระบาดของโควิด-19

เครื่องทำความสะอาด WOSH เป็นเครื่องที่ผู้ใช้สามารถล้างมือ และฆ่าเชื้อโทรศัพท์ได้ โดยความพิเศษของเครื่องนี้คือไม่ต้องต่อน้ำประปา ไม่ต้องใช้ถังน้ำสะอาดและถังน้ำทิ้ง แต่ใช้เพียงพลังงานไฟฟ้าและการรีไซเคิลน้ำด้วยกระบวนการ 3 ขั้นตอนคือการกรองด้วยเยื่อ การใช้คลอรีนและการฉายรังสีอุลตราไวโอเลตอย่างเข้มข้น โดยปริมาณน้ำราว 20 ลิตร สามารถใช้ล้างมือได้ถึง 500 ครั้ง ส่วนแผ่นกรองต่างๆสามารถใช้ได้ถึง 2,000 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีเครื่องฆ่าเชื้อโทรศัพท์มือถือด้วยแสงอุลตราไวโอเลต ซึ่งใช้เวลาเพียง 20-30 วินาทีเท่านั้น นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถล้างมือและฆ่าเชื้อโทรศัพท์มือถือไปพร้อมๆกันได้

REUTERS/Issei Kato

ทางบริษัทได้ตัดสินใจพัฒนาเครื่องนี้ขึ้นมาเพื่อลดปริมาณคนที่ต่อแถวเข้าห้องน้ำ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรง โดยทางบริษัทได้เร่งพัฒนาเครื่องมือนี้เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันเดือนธันวาคมที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอก 3 และหวังว่าความสามารถในการฆ่าเชื้อโทรศัพท์ของเครื่องนี้ จะทำให้ผู้ที่ไม่ค่อยล้างมือหันมาล้างมือมากขึ้น

ล่าสุดทางบริษัท WOTA ได้จัดส่งเครื่องทำความสะอาดนี้ไปทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้วราว 4,000 เครื่อง และมีแผนที่จะส่งออกไปยังต่างประเทศในปีหน้า โดยขณะนี้สหรัฐอเมริกาได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

Advertisement
REUTERS/Issei Kato
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image