อยากลองไหม? ร้านอาหารสิงคโปร์เสิร์ฟเนื้อไก่สังเคราะห์ เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ

Eat Just / AFP

อยากลองไหม? ร้านอาหารสิงคโปร์เสิร์ฟเนื้อไก่สังเคราะห์ เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ

ร้านอาหารในสิงคโปร์ได้เปิดตัวเนื้อไก่สังเคราะห์เป็นเมนูที่เสิร์ฟให้กับลูกค้าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อช่วยลดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตอาหารสำหรับมนุษย์

ร้านอาหาร 1880 ตั้งอยู่ที่โรเบิร์ตสันคีย์ ซึ่งเป็นย่านกินดื่มริมแม่น้ำในสิงคโปร์ ได้เริ่มเสิร์ฟอาหารที่ทำจากไก่สังเคราะห์เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยลูกค้ากลุ่มแรกที่ได้ลิ้มลองอาหารใหม่นี้คือเด็กนักเรียนอายุ 14-18 ปี ที่ได้รับเชิญให้มาร่วมรับประทานอาหารที่สะท้อนถึงพันธกรณีในการสร้างโลกที่ดีขึ้น

มาร์ค นิโคลสัน ผู้ก่อตั้งร้าน 1880 กล่าวว่า การเสิร์ฟเนื้อที่เพาะเลี้ยงขึ้นในห้องทดลองเปรียบได้กับก้าวแห่งการปฏิวัติเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และสร้างโอกาสที่จะมีอาหารป้อนโลกโดยไม่ต้องเบียดเบียนโลกของเรา

เนื้อสังเคราะห์ เป็นการนำเนื้อเยื่อหรือเซลล์ของสัตว์ต้นแบบมาสกัดสเต็มเซลล์ แล้วนำไปเพาะเลี้ยงให้ขยายจำนวนเพิ่มขึ้นในห้องทดลอง ก่อนจะนำไปผสมกับเส้นใยและไขมัน แต่งกลิ่นสี และรสชาติ เพื่อให้มีรูปร่างหน้าตา รวมถึงรสสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ

เมื่อเดือนพฤศจิกายน บริษัทอีทจัส ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพของสหรัฐ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้รับการรับรองในขายได้ในสิงคโปร์ โดยจะนำไปเป็นส่วนประกอบของนักเก็ตไก่ ทำให้สิงคโปร์เป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้มีการขายเนื้อสังเคราะห์ที่ไม่ต้องมีการฆ่าสัตว์จริงๆ เพื่อมาเป็นอาหารของมนุษย์

ทั้งนี้ความต้องการทางเลือกในการบริโภคเนื้อที่ไม่เบียนเบียนสิ่งแวดล้อมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและคำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์ แต่ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์เนื้อสังเคราะห์อื่นๆ มักจะแปรรูปมาจากพืชเป็นหลัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รถเมล์ คะนึงนิจ’ ควงเจ้าบ่าวนอกวงการ จัดงานฉลองสมรสที่เขาใหญ่สุดโรแมนติก
บทความถัดไป‘นครปฐม’ พบติดโควิด 2 ราย-‘สมุทรปราการ’ 3 ราย