อังกฤษคุมเข้มรับมือโควิด ชี้ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์แพร่เชื้อมากกว่าเดิม 70%

AFP

อังกฤษคุมเข้มรับมือโควิด ชี้ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์แพร่เชื้อมากกว่าเดิม 70%

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ที่ส่งผลกระทบกับชาวอังกฤษมากถึง 21 ล้านคน โดยให้มีผลทันทีเที่ยงคืนวันนี้

จอห์นสันกล่าวกับประชาชนชาวอังกฤษว่า เขารู้สึกหนักใจที่จะแจ้งให้ทราบว่า ทุกคนไม่สามารถจัดคริสต์มาสตามแผนการที่วางไว้ต่อไปได้ และเขาเชื่อว่าไม่มีทางเลือกอื่นๆ ให้เลือกด้วย

มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่นี้ครอบคลุมพื้นที่ของกรุงลอนดอน พื้นที่บางส่วนทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ และบางส่วนในเวลส์

ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านพัก ขณะที่ร้านค้าและธุรกิจที่ไม่จำเป็นจะต้องปิดทำการ ส่วนแผนการที่จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มในช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็ถูกยกเลิกลงด้วยเช่นกัน

สำหรับพื้นที่อื่นๆ ในอังกฤษ สก็อตแลนด์ และเวลส์ กฎที่มีการผ่อนปรนให้ครอบครัว 3 ครอบครัวสามารถการรวมตัวกันได้ในเคหะสถานถูกลดลงจาก 5 วัน เหลือเพียงแค่วันเดียวคือวันคริสต์มาสเท่านั้น

นายกรัฐมนตรีอังกฤษย้ำว่า จำเป็นต้องนำกฎคุมเข้มมาใช้หลังจากนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีการกลายพันธุ์ในอังกฤษสามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าเดิมถึง 70%

แม้ว่าทีมที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์จะแสดงความเชื่อมั่นกับนายจอห์นสันว่า วัคซีนต้านโควิด-19 จะยังคงมีประสิทธิภาพ แต่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะไม่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากขึ้น หรือทำให้อาการป่วยหนักหนาสาหัสขึ้นด้วย

ทั้งนี้สาเหตุที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอังกฤษพุ่งสูงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีสาเหตุสำคัญมาจากไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon