ออสซีไม่สนกูเกิลโวย เดินหน้าเก็บเงินค่าข่าว

AFP

ออสซีไม่สนกูเกิลโวย เดินหน้าเก็บเงินค่าข่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายร็อด ซิมส์ ประธานคณะกรรมการเพื่อผู้บริโภคและการแข่งขันแห่งออสเตรเลีย (เอซีซีซี) กล่าวเมื่อ 21 ธันวาคมนี้ว่า ร่างกฎหมายซึ่งจะส่งผลให้ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกของโลกที่บังคับให้แพลทฟอร์มออนไลน์อย่าง กูเกิล และ เฟซบุ๊กต้องจ่ายค่าข่าวที่หยิบมานำเสนอผ่านบริการของตนให้กับสื่อที่เป็นเจ้าของข่าวนั้นๆ ว่า เป็นร่างกฎหมายที่เป็นธรรม และเป็นความจำเป็นต่อการอยู่รอดของอุตสาหกรรมสื่อทั้งหลาย
นายซิมส์ ระบุว่า รู้สึกประหลาดใจที่ได้รับรู้ว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกูเกิล เกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียเผยแพร่ออกมาเมื่อต้นเดือนธันวาคมนี้

ทั้งนี้ กูเกิล ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ร่างกฎหมายนี้นำไปปฏิบัติไม่ได้ โดยหยิบยกบทบัญญัติที่กำหนดให้ทางกูเกิล ต้องแจ้งให้กับผู้พิมพ์ผู้โฆษณาที่เป็นเจ้าของสื่อทราบล่วงหน้า 2 สัปดาห์ ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริธึมและแนวปฏิบัติภายในของกูเกิลเอง

ประธานเอซีซีซี ระบุว่า ทางเอซีซีซี คิดว่า กูเกิล สามารถดำเนินการตามบทบัญญัติได้อย่างสบายๆ เพราะคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงรู้สึกประหลาดใจต่อปฏิกิริยาของกูเกิลเกี่ยวกับเรื่องนี้

ร็อด ซิมส์ เปิดเผยด้วยว่า มีสื่อบางราย ไม่ชอบใจนักกับการที่ร่างกฎหมายนี้เปิดโอกาสให้มีการ “แลกเปลี่ยนมูลค่า” ของข่าวที่สื่อเป็นเจ้าของได้ในการทำความตกลงกันเรื่องผลประโยชน์จากโฆษณา โดยต้องการให้การกำหนดมูลค่าของข่าวดังกล่าวเป็นของสื่อเพียงฝ่ายเดียว ไม่จำเป็นต้องนำการประเมินมูลค่าของกูเกิลและเฟซบุ๊กมาพิจารณาประกอบด้วย อย่างไรก็ตามนายซิมส์ ซึ่งเปิดเผยว่าในร่างแรกๆ บัญญัติให้สื่อกำหนดฝ่ายเดียว ก่อนแก้ไขให้เป็นการแลกเปลี่ยนกัน เพื่อความเป็นธรรมนั่นเอง

นอกเหนือจากการออกกฏจัดการเรื่องค่าข่าวของเฟซบุ๊กกับกูเกิลแล้ว เอซีซีซี กำลังสอบข้อเท็จจริงว่าด้วยเทคโนโลยีในการโฆษณาออนไลน์และแอพพ์สโตร์ โดยเตรียมเปิดเผยผลการตรวจสอบในราวเดือนมกราคมและมีนาคมปีหน้าตามลำดับ (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon