สิงคโปร์ชาติแรกเอเชีย ได้วัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคแล้ว

รอยเตอร์

สิงคโปร์ชาติแรกเอเชีย ได้วัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคแล้ว

ประเทศสิงคโปร์เป็นชาติแรกในเอเชียที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ภายหลังมีการอนุมัติให้ใช้วัคซีนตัวดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับอีกหลายชาติทั่วโลกเช่น อังกฤษและสหรัฐอเมริกา โดยสิงคโปร์วางแผนไว้ว่าจะฉีดวัคซีนนี้ให้กับประชาชนจำนวน 5.7 ล้านคนภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 ซึ่งจะเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยหนักเป็นลำดับแรก

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุงของสิงคโปร์ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นวัคซีนล็อตแรกมาถึงสิงคโปร์ ภายหลังจากเครื่องบินของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่ขนวัคซีนต้านโควิด-19 มาจากประเทศเบลเยียมได้ลงจอดที่สิงคโปร์ ทั้งนี้การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19ในสิงคโปร์เป็นความสมัครใจ แต่นายลีก็ได้กระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน

Advertisment

ด้านนายออง เย คุงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงขนส่งระบุว่า ขณะนี้ได้ผลิตน้ำแข็งแห้งปริมาณ 4 ตันต่อวันสำหรับเก็บวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ที่จำเป็นต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศาเซียลเซียส

ทั้งนี้สิงคโปร์จะผ่อนปรนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม หลังจากแทบไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเลยในช่วงหลายสัปดาห์มานี้่ทางการยังคงดำเนินการหาผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ติดเชื้ออย่างเข้มงวดต่อไป หลังก่อนหน้านี้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหอพักราคาถูกซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแรงงานต่างชาติ

Advertisement

ล่าสุดสิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 10 คนในหนึ่งวัน และติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 58,432 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 29 รายเท่านั้น

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image